Tin tức

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Ngành tư pháp

Thứ sáu, 17/03/2023 - 08:29

(Lamdongtv.vn) - Tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp thứ 21 chất vấn các nội dung liên quan đến công tác tư pháp, gồm Tòa án và Viện kiểm sát

Tham dự có ông Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại điểm cầu Đoàn đại biểu Quốc hội Lâm Đồng có ông Nguyễn Tạo, Phó Trưởng đoàn và các vị đại biểu Quốc hội; ông K’ Mak, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các ngành liên quan.
 

 
             Buổi sáng, đại biểu tập trung chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án, gồm: Giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, nhất là các vụ án hành chính, hành sự về kinh tế, tham nhũng, việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; công tác nâng cao trình độ, đạo đức của cán bộ Tòa án; việc tổng kết thực tiễn xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ; phương thức hiệu quả để tổ chức các phiên tòa trực tuyến… Trả lời nội dung này, lãnh đạo Ngành Tòa án giải trình cụ thể. Ngoài nguyên nhân khách quan, những hạn chế đại biểu đề cập một phần liên quan đến trách nhiệm của ngành; trình độ giải quyết vụ việc của cán bộ. Bên cạnh phân tích, đánh giá toàn diện những ưu điểm, khó khăn, người đứng đầu Ngành Tòa án cũng đưa ra các giải pháp khắc phục, đồng bộ về chức năng, nhiệm vụ ngành thời gian tới.
 

 
                Tham gia chất vấn Ngành Tòa án tại điểm cầu Lâm Đồng, ông Nguyễn Tạo, Phó trưởng Đoàn Quốc hội tỉnh đặt câu hỏi nội dung liên quan đến công tác phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành cũng như công tác tuyển dụng công chức ngành hiện nay như thế nào.?
 

 
            Trả lời nội dung này, lãnh đạo Ngành Tòa án cho biết: Với phương châm, xử lý nghiêm, không bao che, không có vùng cấm; thời gian qua, Ngành cũng đã xử lý hơn 100 vụ liên quan đến vi phạm cán bộ ngành Tòa án trong thực thi nhiệm vụ; thời gian tới ngành tiếp tục giữ nghiêm kỷ cương, tăng cường làm tốt công tác quản lý, trau dồi đạo đức của cán bộ. Đối với công tác tuyển dụng, đã xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể, nắm chắc công tác tuyển sinh, đào tạo của các trường Đại học liên quan để tổ chức thi tuyển để đáp ứng đầu vào làm việc với nhu cầu hiện tại. 
 

 
             Buổi chiều, đại biểu chất vấn Viện Kiểm sát về giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp;  giải pháp nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm của kiểm sát viên; các hoạt động của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, nhất là nâng cao tỷ lệ phát hiện tội phạm, tăng cường rà soát để kịp thời giải quyết tố giác, tin báo tội phạm theo thẩm quyền… Chất vấn Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, ông Nguyễn Tạo, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, nêu một số vấn đề liên quan đến những hạn chế việc xét xử các vụ án hành chính, trong đó có nhiều bản án tỷ lệ thi hành đạt không cao?
 

 
              Lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã giải trình những nội dung đại biểu nêu lên, trong đó phân tích, đề cập rõ nhóm vấn đề công tác tố tụng, giai đoạn điều tra, xét xử, thực hành công tố tại các phiên tòa, đặc biệt là ở phiên tòa cấp cơ sở. Lãnh đạo Viện Kiểm sát cho rằng: Nhìn laị quá trình thực thi nhiệm vụ, mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, thế nhưng những hạn chế của ngành vẫn xảy ra nhiều hạn chế, điều này được lãnh đạo Viện Kiểm sát thừa nhận. Đối với công tác quản lý đạo đức công vụ luôn được ngành quan tâm, nhất là các vụ án lớn, vụ án nhạy cảm, án hành chính, với quan điểm không để xảy ra tham nhũng, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm.  
 

 
              Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cho biết: Chương trình chất vấn Ngành Tư pháp là nội dung thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Có thể khẳng định, những năm qua công tác Tư pháp có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, việc tồn đọng các vụ án cao, tính chất vụ việc phức tạp tăng, trong khi đó lượng biên chế không tăng, chưa đáp ứng tốt nhiệm vụ. Ông Vương Đình Huệ, cho rằng: Nhìn một mặt tích cực, sự nổ lực của toàn ngành tư pháp là đáng ghi nhận, nhưng trước xu thế phát triển của xã hội và đất nước đòi hỏi công tác này cao hơn. Phát huy phương đổi mới, kỷ cương, hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Thời gian tới Ngành tư pháp nói chung và Tòa án, Viện Kiểm sát cần tiếp thu các ý kiến chất vấn, trên cơ sở đó tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công việc. nhất là ở các nhóm vấn đề đang vướng mắc, cử t quan tâm để góp phần xây dựng nền tư pháp của nước ta phát triển.
 
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa