Tin tức

Nỗ lực chấm dứt bệnh lao

Thứ bảy, 25/03/2023 - 08:42

(Lamdongtv.vn) - Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với tính mạng cũng như sức khỏe của người bệnh, nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn, bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và thực hiện đúng phác đồ điều trị


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính trong 2 năm 2020-2021, số lượng và tỷ lệ tử vong do lao tăng trở lại so với giai đoạn trước đây. Cụ thể, số lượng bệnh nhân tử vong do lao trong năm 2021 được ước tính là 12.000 người, tăng 35,8% so với năm 2020. Nếu không được phát hiện và điều trị, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân lao rất cao, khoảng 50%. Xác định được sự nguy hiểm của bệnh lao, nên trong thời gian qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng luôn được Ngành Y tế chú trọng, đẩy mạnh công tác phòng chống, điều trị cho bệnh nhân lao, vận động người dân tham gia xét nghiệm tại các cơ sở Y tế. 
 

 
Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Nguồn lây chính của bệnh lao là những bệnh nhân lao phổi có vi khuẩn lao trong đờm. Người bị lây do hít phải vi khuẩn lao của bệnh nhân lao phổi bắn ra môi trường xung quanh khi ho, khạc, hắt hơi, hoặc khi tiếp xúc trong thời gian dài và liên tục. Trung bình mỗi năm Khoa lao-Bệnh phổi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận gần 100 bệnh nhân mắc lao, trong đó có nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã mắc lao ở giai đoạn lây nhiễm cao.

Mục tiêu hướng tới của tổ chức Y tế Thế giới thực hiện từ nay đến năm 2030, đoàn kết để chấm dứt bệnh lao, cùng với đó là cam kết sẽ tập trung đặc biệt về các nỗ lực đoàn kết nhằm “Không để một ai bị bỏ lại phía sau”  bao gồm các hành động để giải quyết tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử, cách ly xã hội và vượt qua những rào cản để tiếp cận chăm sóc. Với tỉnh Lâm Đồng để đạt mục tiêu trên, thì công tác phòng chống lao cần phải nỗ lực và có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội và toàn thể mọi người dân trong cộng đồng. Tăng cường, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân về phòng, chống lao, bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân trong việc phát hiện bệnh lao cho bản thân và cách phòng tránh bệnh lao trong cộng đồng./.
 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa