Tin tức

UBND tỉnh Lâm Đồng làm việc với tổ chức Jica Nhật Bản

Thứ sáu, 07/04/2023 - 08:56

(Lamdongtv.vn) - PCT UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã có buổi làm việc với đoàn công tác của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản gọi tắt là Jica do ông Shishido Kenichi – Cố vấn đặc biệt cho Chủ tịch Jica về vấn đề lao động làm trưởng đoàn.


 
Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các sở ngành liên quan
 Tại buổi làm việc UBND tỉnh Lâm Đồng đã trao đổi với đoàn công tác của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản các nội dung về tình hình cử lao động ở nước ngoài trong đó tập trung vào chương trình thực tập sinh của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, tình hình việc làm và khởi nghiệp của người lao động sau khi về nước. Kết quả dự án hợp tác kỹ thuật  “Tăng cường năng lực quản lý Vườn Quốc gia Biduop – Núi Bà” của Jica được thực hiện từ năm 2010 – 2014; tìm hiểu về khả năng cử lao động từ các cơ sở trồng cà phê, trồng nấm  sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh. Jica Nhật Bản cũng chia sẻ thông  tin về dự án Jica và cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về vấn đề tuyển dụng công bằng và đạo đức đồng thời chia sẻ thông tin về nền tảng tiếp nhận lai động nước ngoài có trách nhiệm. 
 

 
Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng quan tâm vấn đề hợp tác sản xuất tơ tằm tại Lâm Đồng. Đại diện ngành chức năng Lâm Đồng đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh ngành nông nghiệp địa phương và cho biết Lâm Đồng là địa phương dẫn đầu cả nước về trồng dâu nuôi tằm với sản lượng 1.800 tấn tơ, 5,5 triệu mét lụa hàng năm. Lâm Đồng đang quan tâm vấn đề nhập khẩu chính ngạch trứng giống tằm và thức ăn công nghiệp cho tằm từ Nhật Bản. Về vấn đề lao động nước ngoài, trung bình mỗi năm Lâm Đồng tạo điều kiện đưa khoảng 500 người sang làm việc tại Nhật Bản. Những lao động sau khi về địa phương được tiếp cận môi trường làm việc thuận lợi và hầu hết có việc làm, khởi nghiệp thành công tại Lâm Đồng.
 


 
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản trong thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới 2 bên sẽ có tiếp tục có các chương trình hợp tác sâu rộng hơn cả trên lĩnh vực nông nghiệp và lao động, việc làm, từ đó góp phần tạo sinh kế cho người  dân và thắt chặt mối quan hệ giữa hai địa phương, 2 đất nước.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa