Tin tức

Cung đường đèo Mimosa: Đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông

Thứ hai, 17/04/2023 - 09:20

(Lamdongtv.vn) - Từ ngày 6/2, đèo Prenn Đà Lạt đóng cửa để thực hiện nâng cấp theo hướng mở rộng. Vì vậy, các phương tiện giao thông vào Đà Lạt từ hướng Nam chủ yếu lưu thông qua đèo Mimosa, với lưu lượng gần chục ngàn lượt xe ô tô mỗi ngày

Trong khi đó, do lượng xe qua lại nhiều nên mặt đường ở một số đoạn tuyến trên đèo Mimosa đang bị xuống cấp ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an toàn giao thông. 
 


 
Ngày 3/3, khu vực gần chân đèo Mimosa đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa xe tải và 3 xe ô tô khiến giao thông 2 chiều trên đoạn đường đèo ách tắc cục bộ. 
Hay như ngày 3-4, cũng trên tuyến đèo Mimosa, xe tải chở hoa mất lái lao sang phần đường ngược chiều gây tai nạn với phương tiện xe máy. 
Và mới đây, ngày 13/4, khi đang lưu thông trên đèo Mimosa, một phương tiện ô tô đột ngột bốc cháy dữ dội, ảnh hưởng đến tình hình lưu thông của các phương tiện. 

 

 
Các vụ tai nạn này dù chưa có người tử vong nhưng cho thấy, cung đường đèo Mimoza đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, gây bất an cho người tham gia giao thông bởi đây là một trong những cửa ngõ chính từ hướng Nam đi vào TP Đà Lạt.  
Tuyến Quốc lộ 20 đoạn đèo Mimosa dài gần 11 km, do Tổng cục Đường bộ - Bộ Giao thông Vận tải quản lý.  Tuyến đèo này được phân luồng cho các loại xe tải từ 3,5 tấn trở lên chở hàng hóa ra vào TP Đà Lạt nên rất nhanh bị xuống cấp, mất an toàn. Hiện nay, tuyến đèo Mimosa vừa được nâng cấp, thảm lại nhựa khá đẹp, tuy nhiên vẫn còn một đoạn phía dưới chân đèo mặt đường nhựa còn gồ ghề chưa được nâng cấp đồng bộ với các đoạn phía trên đèo. Đặc biệt từ khi đèo Prenn đóng cửa để thi công thì đèo Mimoza trở nên quá tải, bởi đây là tuyến đường chính mà các phương tiện lựa chọn để vào TP Đà Lạt. 
 

 
Trước khi đóng đèo Prenn, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị trên địa bàn rà soát, bổ sung biển báo, bảng hướng dẫn giao thông để đảm bảo ATGT đồng thời xây dựng kế hoạch và tổ chức tuần tra kiểm soát, tăng cường đảm bảo ATGT.  Sau các vụ tai nạn giao thông trên đèo, Sở GTVT Lâm Đồng cùng các ngành chức năng đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống ATGT trên tuyến; tổ chức bảo dưỡng thường xuyên đối với đoạn láng nhựa; khắc phục hệ thống hàng rào hộ lan bị hư hỏng. Đồng thời, lắp đặt các biển báo công trình và bố trí rào chắn tạm thời và đèn tín hiệu ban đêm. Song song đó, thực hiện cải tạo, nâng cấp đoạn tuyến qua đèo Mimosa, ưu tiên tổ chức thi công xử lý trước đối với đoạn có mặt đường láng nhựa theo biện pháp cuốn chiếu và thảm bê tông mặt đường từ sau 20h đến trước 5h ngày hôm sau  để giảm thiểu việc ùn ứ các phương tiện tham gia giao thông đèo Mimoza. 
 

 
Theo quan sát trong những ngày qua, tuyến đèo đoạn phía trên có mặt đường khá đẹp, gương lồi, biển báo được bố trí lắp đạt khá đầy đủ; tuy nhiên, do là cung đường hẹp, nhiều khúc cua, bên đường lại có nhiều địa điểm du lịch nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ về ATGT. Do là cửa ngõ chính vào TP Đà Lạt nên lưu lượng phương tiện lưu thông trên tuyến rất lớn, nhất là ô tô khách, ô tô con. Có những thời điểm, vẫn còn nhiều phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vấn đề này cần được các ngành chức năng chấn chỉnh, xử phạt kịp thời. 

Để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đèo Mimoza, ngoài việc nâng cấp, đảm bảo hoàn thiện mặt đường cùng các giải pháp, tuần tra xử lý các vi phạm giao thông trên toàn tuyến đèo của ngành chức năng, nên chăng đèo Mimoza cũng cần được đầu tư hệ thống camera giám sát an ninh để xử lý các lỗi vi phạm qua đó nâng cao ý thức tham gia giao thông của các chủ phương tiện nói chung, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông thông suốt trên toàn tuyến./.

Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa