Tin tức

Trả hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ năm, 20/04/2023 - 09:49

(Lamdongtv.vn) -Theo cáo trạng, khoảng tháng 1.2019 - 3.2020, bị cáo Bùi Thị Mai Liên là Trưởng phòng hành chính tư pháp Sở Tư pháp đã cùng các đồng phạm. có hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"


 
Sau 2 ngày xét xử vụ án hình sự về tội lừa đào chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Bùi Thị Mai Liên   Ngày 18/4 HĐXX tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ việc. 
Theo cáo trạng, khoảng tháng 1.2019 - 3.2020, bị cáo Bùi Thị Mai Liên là Trưởng phòng hành chính tư pháp Sở Tư pháp đã cùng các bị can Bùi Hữu Quang Luận 1990, Chu Văn Sửa sinh năm 1958, Trần Thị Quỳnh Lâm sinh năm 1995 có hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" với tổng số tiền hơn 55,8 tỷ đồng. Bùi Thị Mai Liên đã thu nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn TP.Đà Lạt. Sau đó nhờ vẽ họa đồ dự kiến phân lô để bán kiếm lời. Bị cáo Liên nhờ các cá nhân hoặc các công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng các lô đất trên. Đồng thời sử dụng hợp đồng đặt cọc theo mẫu chung do Liên tự đặt ra, với hình thức thanh toán thành nhiều đợt.
 

 
Khi nhận tiền đặt cọc có cam kết sẽ chuyển mục đích đất ở, tách sổ, làm cơ sở hạ tầng và sang tên cho người nhận chuyển nhượng. Sau khi các thửa đất được tách, bị cáo Bùi Thị Mai Liên tiếp tục soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận diện tích kèm theo các họa đồ dự kiến phân lô để cho khách hàng nhận chuyển nhượng đất ký tên vào hợp đồng. Các hợp đồng được thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu ở huyện Lạc Dương do Chu Văn Sửa và Đoàn Quang Lưu làm công chứng viên, Trần Thị Quỳnh Lâm là nhân viên công chứng. Để tránh các ngân hàng và người nhận chuyển nhượng phát hiện, sau khi chứng nhận các hợp đồng chuyển nhượng, đóng dấu công chứng, Bùi Thị Mai Liên yêu cầu không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức này.
Bị cáo Liên sau đó tiếp tục đem các thửa đất đã tách thế chấp ngân hang lấy tiền. Khi người mua đất hối thúc thì Bùi Thị Mai Liên không có khả năng tất toán với ngân hàng. Trong vụ án này, bị cáo Bùi Thị Mai Liên là người tổ chức, chủ mưu. Các bị cáo còn lại là đồng phạm. Qua phần chất vấn tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy vụ án có tính chất phức tạp, một số vụ việc chứng cứ chưa rõ ràng, nội dung có mâu thuẫn chưa thể xác minh làm rõ ngay được. Do đó, quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoàn thiện hồ sơ và sẽ đưa vụ án ra xét xử vào thời điểm phù hợp./.  
 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa