Tin tức

Lan tỏa văn hóa đọc sách đến mọi người

Chủ nhật, 23/04/2023 - 06:43

(Lamdongtv.vn) - Trong thời kỳ công nghệ số phát triển, mọi thông tin dễ dàng tìm được chỉ bằng một thao tác nhỏ nhấp chuột qua bàn phím. Những trang sách giấy giờ đây ít được bạn trẻ quan tâm vì vậy với mong muốn đưa những trang sách ấy gần lại với mọi người

Những năm gần đây, Thư viện Lâm Đồng đã đẩy mạnh các hoạt động và đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị, các cá nhân triển khai nhiều chương trình về sách nhằm lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người.
Những chiếc xe thư viện lưu động đa phương tiện của 6 tỉnh, thành phố đã lần lượt đến với các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Lạt giúp các em học sinh thoải mái tìm chọn những cuốn sách hay cuộc thi vẽ tranh theo sách: “ Sắc màu những trang sách và Đà Lạt thành phố của em” đã giúp các bạn nhỏ thỏa sức thể hiện các nhân vật trong sách mà mình yêu thích. Hoặc lắng nghe những cảm nhận của các bạn học sinh, sinh viên khi trình bày về sách trong một buổi nói chuyện mới đây tại trường đại học Đà Lạt. Hay hòa nhịp trong thế giới sách ngộ nghĩnh, đáng yêu của “Ô cửa sách”do chị Vũ Thanh Tâm sáng lập đang hiện hữu tại tư gia trên đường Trần Quang Diệu – TP Đà Lạt đã thu hút nhiều bạn nhỏ tìm đến vào dịp cuối tuần để trải nghiệm…. Chỉ đơn cử một số hoạt động vừa nêu ở trên đã là minh chứng cho sự đam mê về sách bởi qua từng trang sách, người đọc muốn tìm cho mình những trải nghiệm đẹp, chân thật và kinh nghiệm quý mà sách mang lại, sách chính là nơi ươm mầm, nhân rộng phong trào đọc sách cho nhiều thế hệ, hình thành nhân cách sống tích cực.
Cùng với các hoạt động nêu trên, tại Thư viện Lâm Đồng đã dành một không gian trưng bày mô hình sách con thuyền, ngọn đèn hải đăng và giới thiệu 300 cuốn sách với chủ đề: “ Những trang sách mang dáng hình biển đảo Việt Nam được chia thành 4 nội dung gồm: Các quan điểm của Đảng, nhà nước về biển đảo Việt Nam, tiềm năng biển đảo, các tác phẩm văn học – nghệ thuật về biển đảo Việt Nam, đường HCM trên biển. Đó chỉ là 1 trong 10 hoạt động tiêu biểu mà Thư viện Lâm Đồng triển khai thực hiện nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4, ngày sách và bản quyền thế giới 23/4. Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc đổi mới cách thức hoạt động, mã số hóa thông tin để đưa sách gần hơn với bạn đọc, để bạn đọc được mạnh dạn tìm đến thỏa sức lựa chọn và đắm mình vào thế giới riêng mà mỗi cuốn sách mang lại, đây là những điều mà thư viện tỉnh đang trên bước đường hoàn thiện để thực hiện bằng nhiều cách khác nhau.
Sách có lẽ là một trong những phát minh quan trọng và vĩ đại nhất của con người. Mỗi cuốn sách là kết tinh từ tri thức và cuộc sống, đọc sách không chỉ là một sở thích mà còn là con đường ngắn nhất để tiếp cận với nền văn minh. Đọc sách đúng cách giúp kích thích não bộ phát triển tốt hơn, hạn chế lão hóa và giảm khả năng mất trí nhớ. Ngoài ra, đọc sách cũng giúp nâng cao hiểu biết, làm giàu vốn từ, tăng khả năng tư duy.
Đọc sách thực chất là quá trình giao tiếp giữa người đọc và tác giả, sách chứa đựng nhiều tâm huyết, cảm xúc của tác giả, những vốn sống tinh hoa được tác giả đúc kết và viết nên có giá trị rất lớn đối với người đọc. Đọc sách nhiều chúng ta sẽ có vốn tri thức vô cùng phong phú và đa dạng. Do vậy, việc lan tỏa vắn hóa đọc sách đến với nhiều người sẽ giúp hình thành nên nhân cách sống tích cực, lạc quan, tạo nên không gian văn hóa vui tươi, lành mạnh, bổ ích./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa