Tin tức

Lâm Hà: Phục dựng lễ cưới của người K’Ho Sre

Thứ sáu, 28/04/2023 - 08:31

(Lamdongtv.vn) - Tại Tổ dân phố Bồ Liêng, thị trấn Đinh Văn, UBND huyện Lâm Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tái hiện lại Lễ cưới của người K’Ho,Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn và hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng lần thứ 2 năm 2023

.

 
Tham gia tái hiện lễ cưới có 60 nghệ nhân, diễn viên quần chúng là đồng bào K’Ho Sre tại TDP Bồ Liêng, thị trấn Đinh Văn. Lễ cưới được diễn ra làm 2 phần, phần 1 tại nhà truyền thống của người đồng bào K’Ho. Tại đây, du khách và người dân địa phương đã được tìm hiểu về lễ cưới truyền thống của người K’Ho, theo đó, khi cô gái thích chàng trai nào đó sẽ chủ động nói với gia đình và nhờ người cậu đến hỏi ý, phía nhà trai đồng ý sẽ đưa ra các yêu cầu như 1 trâu mẹ, 1 trâu con, 1 con heo cùng nhiều đồ vật khác. Phần 2, lễ cưới truyền thống của người K’Ho được tái hiện theo hình thức sân khấu hóa do các nghệ nhân và bà con nhân dân người dân tộc K’Ho thực hiện.
 

 
Đặc biệt, các du khách và người dân địa phương còn được lắng nghe thể loại dân ca “Ling Leo” thường được sử dụng trong lễ hội, thể tâm trạng sôi nổi, vui vẻ và được chiêm ngưỡng các tiết mục trình diễn trang phục đặc sắc của người đồng bào K’ho. Tái hiện Lễ cưới của người K’Ho là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động “Hưởng ứng tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng lần thứ 2 năm 2023 và cũng là nhiệm vụ bảo tồn các giá trị văn hóa, giữ gìn các phong tục quý báu và quảng bá vẻ đẹp truyền thống của người K’Ho hướng tới phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.
 

 
CTV: Quỳnh Nhi

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa