Tin tức

Đà Lạt: Xây dựng Đề án gia nhập thành phố sáng tạo của UNESCO

Chủ nhật, 07/05/2023 - 09:03

(Lamdongtv.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S đã có buổi làm việc với các Sở, ngành, cơ quan liên quan và thành phố Đà Lạt về Đề án xây dựng thành phố sáng tạo.

Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và truyền thông; Khoa học và Công nghệ và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, UBND TP Đà Lạt.

 

 
         Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ngành liên quan và UBND TP Đà Lạt đã báo cáo về việc phối hợp, triển khai thực hiện Đề án xây dựng thành phố sáng tạo. Theo đó, các nội dung đang triển khai thực hiện thuận lợi theo đúng kế hoạch đã đề ra. Về tiến độ triển khai Hồ sơ ứng cử TP Đà Lạt tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin TP Đà Lạt cho biết, UBND TP Đà Lạt đã chủ động trực tiếp làm việc với Cục Hợp tác Quốc tế, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam gọi tắt là VICAS, đại diện UNESCO tại Việt Nam để được tư vấn quy trình, thủ tục, hồ sơ ứng cử tham gia mạng lưới; ký biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác với VICAS để hoàn thành mục tiêu ứng cử thành công.
 

 
           Bên cạnh đó, thành phố cũng đã phối hợp với các Sở, ban, ngành cung cấp dữ liệu, số liệu, hình ảnh, clip... cho VICAS biên tập, xử lý; đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo quốc tế tham vấn Hồ sơ TP Đà Lạt gia nhập các mạng lưới sáng tạo của UNESCO. Hội thảo dự kiến được tổ chức vào ngày 8/6/2023, tại Đà Lạt, với hai phiên chuyên đề chính về UCCN (UNESCO Creative Cities Network) - tầm nhìn, nguyên tắc và kinh nghiệm thực tiễn, Âm nhạc kết nối - lộ trình và sáng kiến gia nhập UCCN của TP Đà Lạt, thông qua hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ngoài ra, thành phố cũng đang xây dựng logo nhận diện và website thành phố Đà Lạt sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc (www.dalatcreativecity.com).
 

 
          Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của TP Đà Lạt trong việc đưa Đà Lạt tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Xác định việc xây dựng TP Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc là một trong những nội dung quan trọng để chào mừng kỷ niệm Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP Đà Lạt tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, đa phương tiện để quảng bá thông tin, hình ảnh của thành phố; thống nhất các nội dung tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng hồ sơ TP Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Ông Phạm S cũng đề nghị thành phố tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo quy định của UNESCO và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định; đồng thời, thống nhất với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia xây dựng kịch bản chi tiết. Đảm bảo các nội dung hoàn tất trước ngày 10/12/2023.

         Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là sáng kiến được khởi xướng vào năm 2004, với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển đô thị bền vững. Mạng lưới này tập trung vào 7 lĩnh vực chính bao gồm, thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. Năm 2023, Việt Nam có hai thành phố là Đà Lạt và Hội An xây dựng hồ sơ gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Trong đó, TP Đà Lạt chọn lĩnh vực âm nhạc để xây dựng hồ sơ gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO./.
 
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa