Tin tức

Cần chú trọng công tác sàng lọc trẻ trước và sau sinh

Thứ tư, 31/05/2023 - 08:14

(Lamdongtv.vn) - Sàng lọc trước sinh và sau sinh là biện pháp giúp chẩn đoán các bệnh do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời

Hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số
 


 
Trong những năm gần đây, nhờ công tác vận động, tuyên truyền của các cấp các ngành, đặc biệt là sự tư vấn của các y bác sĩ cho các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, về các biện pháp chăm sóc sức khoẻ khi mang thai, ngoài chế độ chăm sóc sức khỏe bằng việc bồi bổ chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì việc thăm khám định kỳ trong quá trình mang thai đặc biệt quan trọng, cùng với đó tư vấn giúp các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh biết về lợi ích của việc tham gia sàng lọc trước và sau sinh để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. 
Thời gian qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng nâng cao kỹ thuật, năng lực cho cán bộ trực tiếp tham gia quá trình sàng lọc trước sinh, nên công tác tư vấn, thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh đạt cho trẻ đạt tỷ lệ cao.

Theo thống kê của ngành chức năng, Việt Nam, mỗi năm có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra, trong đó khoảng 22.000 đến 30.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh. Nếu sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh tốt sẽ phát hiện được khoảng 1.700 trẻ bị tan máu bẩm sinh thể nặng (Thalassemia) và nhiều bệnh lý di truyền khác. Tuy nhiên, nếu thai phụ được chẩn đoán sàng lọc trước sinh kết hợp với chẩn đoán sàng lọc sơ sinh sẽ phát hiện được 95% dị tất bất thường.

Theo nghiên cứu, tất cả phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ đều có 5% nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh nhưng có hơn 70% dị tật bẩm sinh có thể ngăn chặn, chữa khỏi hoặc cải thiện từ giai đoạn trong bào thai và giai đoạn sơ sinh nếu người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế đủ điều kiện. Chính vì vậy, chú trọng công tác sàng lọc trước sinh và sau sinh là điều kiện tốt nhất để người dân có thêm kiến thức về chăm sóc thai phụ, được tiếp cận các dịch vụ sàng lọc trước sinh và sau sinh nhằm can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa tỷ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật - góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa