Tin tức

“Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Thứ tư, 31/05/2023 - 08:20

(Lamdongtv.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”, nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Với chủ đề này nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người, bởi hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. 
 

 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Tính chung trên thế giới, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ..v.v 
Tại khoa bệnh phổi, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, trung bình hàng năm, có hàng trăm bệnh nhân đến điều trị bệnh liên quan đến thuốc lá, chủ yếu bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, trong đó có nhiều bệnh nhân bị nặng do sử dụng thuốc lá nhiều năm, nên tốn kém về chi phí điều trị. 
Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Bởi vậy, chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; đề cập đến mối liên hệ giữa sử dụng, trồng cây thuốc lá và đói nghèo; kêu gọi bỏ thuốc lá để tăng chi cho thực phẩm./. 

Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa