Tin tức

Ngày 31/5: Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 31/05/2023 - 19:17

(Lamdongtv.vn) - Quốc hội đã thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay - Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận

Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng kết nối những vùng đặc biệt khó khăn, vùng cách mạng, vùng đồng bào dân tộc thiểu, có tỷ lệ hộ nghèo lớn, không có điều kiện phát triển.
 

 
Các đại biểu ủng hộ cần hình thành tuyến giao thông huyết mạch liên vùng kết nối Khánh Hoà, Ninh Thuận, Lâm đồng để thực hiện mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối vùng theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng: “Nếu dự án hoàn thành sẽ là một tuyến huyết mạch, có dư địa phát triển rất tốt trong tương lai, bảo đảm sự phát triển của vùng căn cứ địa cách mạng năm xưa.. Ở đây sẽ phá vỡ thế độc đạo về giao thông đường bộ giữa huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và tạo ra một vùng tam giác có dư địa phát triển, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số anh em... nâng cao tiềm lực bảo đảm quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.”

      Giải trình thêm về dự án, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngay từ đầu hướng tuyến của dự án đã được nghiên cứu, rà soát hết sức kỹ lưỡng để giảm thiểu tối đa tác động tới rừng tự nhiên.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “hướng tuyến được lựa chọn đi vào chủ yếu phân khu rừng phục hồi sinh thái, tránh được phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến rừng tự nhiên cũng như giải phóng mặt bằng… Phương án làm hầm để giảm tác động về môi trường đã được tính toán làm rõ. Tuy nhiên, rút ngắn được 10,3km, nhưng lại tăng thêm gấp 3,7 lần vốn đầu tư, tức là từ 1.930 tỷ lên khoảng 7.188. Phương án này kém hiệu quả và kém tính khả thi”
      Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến các đại biểu, rà soát phân loại kỹ càng các dự án nào là dự án quan trọng quốc gia, dự án nào thuộc thầm quyền Quốc hội quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để làm sao giảm thiểu việc phải trình Quốc hội; khi chúng ta sử dụng diện tích rừng không lớn thì cho phép phân cấp quy trình, thủ tục đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ diện tích rừng./.
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa