Tin tức

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Thứ năm, 01/06/2023 - 20:44

(Lamdongtv.vn) - Hôm nay 1/6, ngày Quốc Tế Thiếu Nhi. Ngày 1/6 hàng năm, ngày nhắc nhở mọi người về tội ác mà phát xít Đức đã gây ra cho trẻ em, và thúc dục chúng ta hãy hành động và làm thật nhiều điều để được thấy các em nhỏ nở những nụ cười rạng rỡ

Để tưởng nhớ hàng ngàn trẻ em vô tội bị Đức quốc xã sát hại trong chiến tranh thế giới thứ II; Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế họp ở Mátxcơva năm 1949 đã quyết định lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi nhằm kêu gọi nhân loại hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Từ đó đến nay, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày Tết thực sự của thiếu nhi.
Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1 tháng 6 và Tết Trung thu hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950), Bác Hồ gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. 
Và kể từ đó đến nay, ngày 1- 6 đã được tổ chức hàng năm và trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ Quốc. Nhà nước ta cũng ban hành Pháp lệnh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng coi trách nhiệm vẻ vang ấy là của toàn dân. Từ 1/6 đến 30/6 hàng năm được Đảng và Nhà nước ta xác định là Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam. Chủ đề của Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023 là: Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa