Chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk liên tục ghi nhận 9 ca bệnh bị ngộ độc do ăn phải nấm độc, nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ngộ độc xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của nhiều người.
Trong quá trình làm vườn, ông Nguyễn Vĩnh Linh ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, Đắk Lawsk đã hái được một loại nấm lạ, mọc từ xác ấu trùng ve sầu có hình thù giống với đông trùng hạ thảo. Nghĩ rằng đây là loại dược liệu quý, ông Linh đã mang về chế biến cho người thân cùng ăn khiến 3 người trong gia đình phải nhập viện .
Vừa qua, trong số 2 chùm bệnh gồm 6 bệnh nhân cư trú tại xã Cư KBang được bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận trong tình trạng lơ mơ, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được, thuộc mức độ vừa và nặng. Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc do các bệnh nhân đều nhầm lẫn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu là thức ăn bổ dưỡng "đông trùng hạ thảo"
Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, sau khi ăn nấm lạ có triệu chứng ngộ độc rất nặng với tình trạng hôn mê phải thở máy, lọc máu.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, màu sắc sặc sỡ. Người dân khi phát hiện nghi ngờ ngộ độc nấm cần có những biện pháp sơ cứu lập tức nhằm loại trừ chất độc như kích thích nôn vùng vòm họng, uống nước điện giải và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để điều trị./.
Phòng Thời sự
Đài PT&TH Lâm Đồng