Tin tức

Tuyên dương các điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

Thứ năm, 01/06/2023 - 08:07

(Lamdongtv.vn) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 – 11.6.2023), chiều ngày 09/06, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu và khen thưởng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2018 – 2023

Dự lễ có ông Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương và 75 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua.
    Diễn văn tại buổi lễ nêu rõ: Ngày 11.6.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Mục đích của thi đua là: Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm, hướng tới mục đích liên kết mọi tầng trong xã hội cùng đoàn kết, thi đua kháng chiến đi đôi với kiến quốc. Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh 75 năm qua nay vẫn nguyên giá trị. Tư tưởng của Bác luôn soi đường cho sự nghiệp cách mạnh. Ngày 04/3/2008, Thủ tướng Chính phủ Quyết định số 258 lấy ngày 11/6 hàng năm là ngày truyền thống thi đua yêu nước. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước mang lại hiệu quả thiết thực. Trên tiền tuyến, các chiến sĩ thi đua chiến đấu lập công; ở hậu phương, Nhân dân thi đua tăng gia sản xuất giỏi để vừa diệt “giặc đói”, diệt “giặc dốt” và diệt “giặc ngoại xâm”. Các phong trào "Ba sẵn sàng", "Ba đảm đang",… đã thực sự trở thành động lực mạnh mẽ và hành động cách mạng thiết thực. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các phong trào thi đua hướng vào việc giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất của cả nước và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Tiêu biểu là các phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Thi đua quyết thắng", "Vì an ninh Tổ quốc"; “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; "Dân vận khéo": "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”…
Tại Lâm Đồng, trong hai cuộc chống thực dân Pháp và kháng chiến chống Mỹ, hai tỉnh Lâm Đồng - Tuyên Đức (tỉnh Lâm Đồng ngày nay) thuộc Khu 6 kháng chiến, địa bàn nhiều gian khổ ác liệt đã đoàn kết, anh dũng kháng chiến. Trong suốt 21 năm chiến đấu gian khổ, kiên cường, Lâm Đồng cùng với cả “miền Nam thành đồng Tổ quốc” đi trước về sau; vừa vinh dự, tự hào, nhưng cũng vừa mang trên mình trách nhiệm nặng nề đối với sự nghiệp cách mạng chung của cả nước đã giao phó và ủy thác. góp phần cùng cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, hoàn thành tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ghi nhận công lao và thành tích to lớn trong 40 năm đấu tranh cách mạng, chiến đấu chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; ngày 26/3/1985, Hội đồng Nhà nước Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Sao vàng - Phần thưởng cao quý cho Nhân dân các dân tộc, cán bộ, chiến sĩ tỉnh Lâm Đồng; tỉnh Lâm Đồng và nhiều tập thể, cá nhân của địa phươngđ ược Phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Sau hơn 37 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, phong trào thi đua yêu nước của Lâm Đồng tiếp tục được phát huy. Như, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới”, vì người nghèo… được đẩy mạnh. Các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục,  bảo đảm an sinh xã hội đạt hiệu quả. Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành được nâng lên. Việc thực hiện Chỉ thị 05, kết luận của Bộ Chính trị “Về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương đạt nhiều thành tựu quan trọng. Với thành tựu trên nhiều tập thể, cá nhân của tỉnh Lâm Đồng được Đảng và Nhà nước ghi nhận, phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới và khen thưởng cấp Nhà nước.
 Thấm nhuần tư tưởng và nhớ là Bác dạy, những câu chuyện trong phong trào thi đua yêu nước tại buổi giao lưu là minh chứng sinh động trong công tác, lao động, sản xuất, những cách làm hay, sáng tạo của mỗi cơ quan, đơn vị; những mô hình xây dựng cuộc sống mới, hướng về cộng đồng với những việc làm thiết thực.
               Và còn rất nhiều câu chuyện hay, ý nghĩa, đó là những đóng góp vì sự phát triển chung của xã hội, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, hay những mô hình lan tỏa yêu thương, góp phần làm thay đổi đời sống nhân dân và diện mạo đổi mới của quê hương Lâm Đồng. Tại buổi lễ, 75 tập thể, cá nhân vinh dự được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen vì có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh 5 năm qua./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa