Tin tức

Trải nghiệm thú vị du lịch canh nông Đà Lạt

Thứ ba, 11/07/2023 - 12:31

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm mô hình du lịch trên nền tảng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, Đà Lạt là tâm điểm nổi bật của du lịch canh nông địa phương với những trải nghiệm thú vị của một ngày làm nông

Và thưởng thức chính nông sản mình chăm sóc, thu hoạch, chế biến Để du khách cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị của không gian từ trang trại đến bàn ăn.
Gia đình Chị Nguyễn Đan Thi, du khách đến từ TPHCM, trong đó có các con nhỏ lần đầu tiên được trực tiếp nhìn thấy và cầm nắm những loại hoa trái độc đáo, những loại nấm giá trị đã đem lại một cảm nhận vô cùng thích thú và đáng nhớ.
Hoặc như một nhóm bạn trẻ kinh doanh quán cà phê tại TP Vinh – Nghệ An đã trực tiếp thu hái, sơ chế, chế biến những hạt cà phê từ địa danh Cầu Đất – Đà Lạt huyền thoại, nơi sản sinh ra những hạt Arabica ngon nhất thế giới. Cuộc du ngoạn trên trang trại cà phê đã giúp các bạn có được cảm nhận rất khác biệt khi thưởng thức  ly cà phê mình do chính tay mình góp sức hoàn thành.
Đến nay, Lâm Đồng phát triển du lịch canh nông trên diện tích hơn 300ha của 33 điểm được cấp giấy phép hoạt động trong đó chủ yếu ở Đà Lạt, với các loại hình trải nghiệm như tham quan hái dâu, ngắm hoa tại vườn, một ngày làm nông để cùng sản xuất, chế biến, thưởng thức nông sản ngay tại trang trại. Hiện loại hình du lịch này đã phát huy thế mạnh, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp phục vụ du lịch, giải quyết việc làm và quảng bá sản phẩm nông sản. Lợi nhuận thu được có thể gấp 3 lần so với sản xuất NNCNC với doanh thu lên đến khoảng 6 tỷ đồng/1ha/1năm.
Tuy nhiên hiện nay, du lịch canh nông cũng gặp không ít khó khăn do đây là loại hình mới, chưa có những cơ chế, chính sách phù hợp, chưa đảm bảo các tiêu chí để xây dựng các công trình xây dựng phụ trợ. Đó là chưa kể phải đầu tư một cách bài bản để cạnh tranh với nhiều loại hình du lịch khác đang ngày càng chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy tỉnh Lâm Đồng đang sửa đổi một số chính sách, khuyến khích các dự án diện tích đủ lớn để chuyển đổi đủ sang đất phi nông nghiệp, có thể xây dựng các công trình phục vụ khách du lịch; khuyến khích đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trải nghiệm, quảng bá, liên kết để bán được nhiều nông sản. Ngành du lịch cũng tổ chức các lớp đào tạo hướng dẫn viên, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai mô hình, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp. Du lịch canh nông là một sản phẩm du lịch mang tính đặc thù và là thế mạnh rất lớn của Đà Lạt - Lâm Đồng. Phát triển du lịch canh nông, không chỉ giúp người nông dân tăng thu nhập, mà còn là giải pháp tốt để quảng bá hình ảnh các sản phẩm nông nghiệp đi khắp nơi. Đây cũng là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, qua đó giúp người dân có doanh thu kép từ nông nghiệp công nghệ cao./.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa