Tin tức

Lâm Đồng: Quyết tâm giảm thiểu tai nạn giao thông

Thứ ba, 11/07/2023 - 12:30

(Lamdongtv.vn) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, tai nạn giao thông được kìm chế và giảm ở cả 3 tiêu chí

Có được kết quả đó, là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, và các giải pháp đồng bộ của các cấp ngành trong việc chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể trong Năm ATGT 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn ”. 
Điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, lấn làn, lấn tuyến, đi không đúng phần đường, vượt sai quy định…. là các lỗi vi phạm của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông hiện nay. Đây cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông trong 6 tháng qua trên địa bàn tỉnh. 
 
Hay như trong vụ việc, phát hiện lái xe ô tô bán tải có biểu hiện nghi vấn sử dụng rượu bia, Công an huyện Di Linh đã ra hiệu lệnh dừng xe để tiến hành kiểm tra theo quy định. Tuy nhiên, lái xe đã không chấp hành hiệu lệnh, bỏ chạy. Sau khi dừng được phương tiện và làm việc với lái xe thì một thanh niên đi chung đã lên ghế lái và lái xe bỏ chạy đi theo hướng Di Linh-Đắk Nông. Được người dân địa phương hỗ trợ, lực lượng chức năng đã dừng được ô tô tải trên. Qua khai thác ban đầu, tài xế điều khiển xe tại thời điểm dừng được phương tiện có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,905mg/1 khí thở, thường trú ở huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Vụ việc chống người thi hành công vụ đã làm bị thương 1 chiến sỹ CSGT và hư hỏng 1 phương tiện mô tô chuyên dụng. Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, TNGT giảm sâu ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, toàn tỉnh xảy ra 44 vụ tai nạn giao thông làm 25 người chết, 25 người bị thương. So với cùng kỳ số vụ giảm 5 vụ, giảm 5 người chết  và giảm 09 người bị thương. Để đạt được kết quả đó, các địa phương, các đơn vị đã chỉ đạo, tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT với nhiều chuyên đề khác nhau. Nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền kết hợp không vi phạm TTATGT đã được triển khai rộng rãi. 

Triển khai thực hiện năm ATGT Quốc gia 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, Công an tỉnh Lâm Đồng đã chủ công phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT trên các tuyến đường bộ, đường thủy. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, chấn chỉnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT. Từ đầu năm đến nay lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện lập biên bản xử phạt hơn 38.880 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 787 xe ô tô, 4615 xe mô tô; thu phạt hơn 57 tỷ đồng, tước 5.125 giấy phép lái xe. Trong đó có 3.770 trường hợp bị xử lý vi phạm về nồng độ cồn; 379 trường hợp vi phạm chở quá tải trọng, 3.994 trường hợp dừng, đỗ sai quy định.v.v.
Để tiếp tục đảm bảo ATGT, hiện nay, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã bố trí đảm bảo lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ xử lý các vi phạm về giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ trọng điểm, đường cao tốc, các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Trong đó tập trung xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: nồng độ cồn, ma túy, quá tốc độ, vi phạm phần đường, làn đường, tránh vượt, dừng đỗ, chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm…. Song song đó, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác tuần tra, tăng cường công tác tuyên truyền là những giải pháp không thể thiếu để giảm thiểu tai nạn giao thông trong năm 2023 theo các tiêu chí đã đề ra./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa