Tin tức

Đức Trọng: Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Thứ ba, 11/07/2023 - 12:19

(Lamdongtv.vn) - Quan niệm trời sinh voi, sinh cỏ hay sinh bằng được con trai để nối dõi tông đường hiện nay vẫn đang còn len lỏi trong các gia đình người Việt. Tại huyện Đức Trọng, vấn đề này cũng đang còn tồn tại trong nhiều gia đình, gây ra những hệ lụy về công chất lượng dân số, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 


 
 
Theo thống kê, trung bình mỗi năm, huyện Đức Trọng có 1/3 số xã mất cân bằng giới tính khi sinh, đó là số trẻ trai sinh ra luôn cao hơn trẻ em gái. Cụ thể, năm 2022 có 108 bé trai/100 bé gái được sinh ra. Trong 6 tháng đầu năm 2023 có 112 bé trai, thì chỉ có 100 bé gái. Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh cũng đang đặt ra nhiều vấn thách thức cho các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đức Trọng. Song song với vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, thì việc sinh nhiều con trên địa bàn huyện cũng gây ra nhiều ảnh hưởng về chất lượng dân số, trong đó có nhiều gia đình nghèo sinh đông con đông, dẫn đến tình trạng nghèo đói lay lắt, con cái không được ăn học, thiếu thốn khó khăn bộn bề. Việc sinh nhiều con đã dẫn đến những hệ lụy như không có điều kiện tốt để chăm sóc, nuôi dạy con cái; quỹ đất khan hiếm dẫn đến cuộc sống khó khăn. 
 

 
Trước thực trạng nêu trên, trong thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đức Trọng tăng cường nhiều hoạt động về chính sách dân số -  kế hoạch hóa gia đình theo nội dung, hình thức phù hợp với phong tục, tập quán của người dân từ đó từng bước nâng cao nhận thức cho người dân. 
Nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước - đây là một trong những chính sách cơ bản của Nhà nước trong sự nghiệp phát triển đất nước. Cho biết thêm về nguyên mất mất cân bằng giới tính khi sinh, BSCKII Lê Khắc Thảo - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng đã dành cho PV thời sự cuộc trao đổi sau ít phút của chương trình, mới quý vị và các bạn chú ý lắng nghe.  
 

 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa