Tin tức

Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng

Chủ nhật, 06/08/2023 - 10:25

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là một số tỉnh thành phía Nam gia tăng bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ, trong đó đã ghi nhận ca tử vong liên quan đến bệnh tay chân miệng

Riêng tại Lâm Đồng từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 160 ca mắc bệnh chân tay miệng, hầu hết các ca ghi nhận mắc bệnh chân tay miệng đều phát hiện, đưa đến bệnh viện điều trị kịp thời, nên không ảnh hưởng đến tính mạng.
 

 
Thời gian gần đây, tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Bệnh viện nhi Lâm Đồng, số trẻ nhập viện bị bệnh tay chân miệng gia tăng, các ca nhập viện đều có triệu chứng sốt, tay chân nổi bọng nước, các ca nhập viện đều được các bậc cha mẹ đưa đến thăm khám và điều trị kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.   
Theo thống kê của Sở Y tế Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hơn 160 ca mắc bệnh tay chân miệng, chủ yếu ở trẻ nhỏ. So với cùng kỳ năm ngoái, bệnh tay chân miệng ở trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng không gia tăng, tuy nhiên hiện nay thời tiết chuyển mùa, khí hậu mưa nắng thất thường, thời gian này đang là dịp nghỉ hè, việc lưu thông đi lại giữa các tỉnh thành gia tăng  trong khi đó các tỉnh thành phía Nam đang bùng phát dịch tay chân miệng, vì vậy bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống. Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.
Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan, đồng thời  khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ.
 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa