Tin tức

Di Linh tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ bảy, 19/08/2023 - 08:54

(Lamdongtv.vn) - Di Linh hiện đang là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, chính quyền huyện Di Linh đã và đang đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phòng chống nhằm dập dịch, không để bùng phát trên diện rộng

Dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện ở 23/23 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Di Linh, huyện Di Linh; trong đó, tập trung ở một số địa bàn như Tổ dân phố 1, 11 và 15, 18. Trước tình hình trên, Ban nhân dân Tổ dân phố 15 đã phát tờ rơi và tổ chức tuyên truyền đến các hộ trong toàn khu phố chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để các vật dụng có chứa nước khiến muỗi sinh sôi, đẻ trứng. 
Dể chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cấp ủy, chính quyền thị trấn Di Linh đã chỉ đạo, tổ chức cho các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, vận động các hộ dân chủ động phun, xịt thuốc khử trùng phòng, chống bệnh dịch bệnh.

Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường, là điều kiện để muỗi sinh sôi, phát triển, gây bất lợi cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời do tâm lý lơ là của một bộ phận người dân cũng gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương. Bên cạnh đó, huyện Di Linh là địa phương có diện tích cà phê lớn, số lượng ao hồ chứa nước lớn… là môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi. Huyện Di Linh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để các địa phương trong toàn huyện tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, khi nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không điều trị tại nhà và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi gia đình có người mắc bệnh. 

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh lây lan từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương dẫn tới sốc do cô đặc máu, tụt huyết áp bởi giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau khi sốc kéo dài, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời rất có thể dẫn tới tử vong. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc - xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Vì vậy, người dân trên địa bàn huyện Di Linh nói riêng và toàn tỉnh nói chung cần chủ động thực hiện tốt công tác phòng bệnh, thường xuyên vệ sinh cảnh quan, môi trường sống, để loại bỏ các ổ chứa nước đọng là nơi để muỗi sinh sản, phát triển./.
CTV: Hà Thiết

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa