Tin tức

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh làm việc với huyện Lâm Hà

Thứ năm, 24/08/2023 - 09:13

(Lamdongtv.vn) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Văn Hiệp đã làm việc với huyện Lâm Hà về phát triển kinh tế, xã hội 8 tháng đầu năm 2023. Tham dự có ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 
         Tám tháng đầu năm nay, KTXH huyện Lâm Hà phát triển khá ổn định. Lĩnh vực nông nghiệp sản xuất theo hướng tái cơ cấu ngành. Toàn huyện có 26 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao và 4 sao. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 4,3%; dịch vụ, du lịch đạt khá. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, giảm nghèo, nông thôn mới, an sinh xã hội được quan tâm. Quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội bảo đảm. Trước tình hình mưa bão ảnh hưởng, Lâm Hà tổ chức rà soát 74 điểm nguy cơ sạt lỡ để có phương án xử lý.
Bên cạnh kết quả đạt được, 8 tháng qua một số lĩnh vực, ngành của địa phương vẫn hạn chế, như vi phạm Luật lâm nghiệp dù bằng số vụ năm ngoái, nhưng diện tích phá rừng và khối lượng lâm sản thiệt hại tăng; trên địa bàn xảy ra một số vụ phá rừng nổi cộm, phức tạp, đơn cử vụ phá rừng tại lâm phần xã Mê Linh; tiến độ thu ngân sách trên 197 tỷ đồng, mới đạt 41,1% kế hoạch, công tác giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, năm 2023 Lâm Hà được bố trí hơn 616 tỷ đồng, đến nay tiến độ giải ngân mới đạt gần 36%. Điểm nghẽn lớn nhất dẫn đến tỷ lệ giải ngân thấp của Lâm Hà hiện dự án Hồ chứa nước Đông Thanh có số vốn lớn, tuy nhiên đang tạm ngừng thi công để đánh giá lại địa chất và thực hiện phương án xử lý, vì vậy không thể thực hiện việc giải ngân vốn. Một hạn chế nữa, trên địa bàn huyện thời gian qua xảy ra hơn 100 vụ vi phạm về đất đai, 12 vụ khai thác cát, đá trái phép. Nhân dân và cử tri nhiều lần phản ánh về trách nhiệm của ngành tài nguyên môi trường trong công tác quản lý, xử lý cần căn cơ hơn, quyết liệt hơn để chấn chỉnh các vi phạm này, không để trở thành tiền lệ, xảy ra điểm nóng. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Hiệp, trao đổi thêm một số vấn đề huyện Lâm Hà cần quan tâm về giải pháp thu ngân sách, giải quyết thủ tục hành chính, nhất là lĩnh vực về đất đai, thuế; trong công tác quản lý bảo vệ rừng phải có giải pháp căn cơ hơn, không để xảy ra điểm nóng, xử lý dứt điểm các vụ việc nổi cộm. Bên canh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ những hạn chế, tồn tại một số lĩnh vực, ngành huyện Lâm Hà cần nhận diện rõ trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn như hiện nay, trên cơ sở đó có mục tiêu, tạo đột phá phát triển thời gian còn lại năm 2023 và tiền đề cho mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.
Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp, đánh giá cao kết quả toàn diện trong phát triển KTXH của Lâm Hà thời gian qua. Nhiều chỉ tiêu là điểm sáng, góp phần vào thành tựu chung của tỉnh. Tiền đề này là rất tốt, địa phương cần phát huy để tạo trụ cột cho nền kinh tế trong thời gian tới. Đặc biệt, tình hình cực đoan của thời tiết phức tạp thời gian qua, nhưng Lâm Hà đã chủ động các biện pháp xử lý, không để thiệt hại lớn về người và tài sản của dân và nhà nước. Ông Trần Văn Hiệp nêu rõ những khó khăn chung của huyện, bên cạnh chủ quan thì có cả khách quan. Tuy nhiên, địa phương cũng cần nhìn nhận rõ, rút kinh nghiệm để có phương án tháo gỡ. Đặc biệt là tiến độ thu ngân sách và giải ngân vốn đấu tư công hiện đạt khá thấp. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền huyện Lâm Hà phải xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhất để thực hiện. 

Đối với công tác quản lý bảo vệ rừng, Chủ tịch UBND tinh Trần Văn Hiệp, chỉ rõ những tồn tại của Lâm Hà thời gian qua. Tại sao, vì sao trên địa bàn liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc phá rừng nổi cộm. Quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất rõ về công tác này. Minh chứng rõ nhất thời gian qua công tác kiểm tra cơ sở luôn được thường xuyên. 

Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ thời gian tới rất quan trọng, vì vậy Huyện ủy, UBND huyện Lâm Hà, nhất là người đứng đầu tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tất cả hệ thống chính trị khát vọng vươn lên. Thời gian còn lại năm 2023 không còn nhiều, chính quyền địa phương cần nhận diện rõ những hạn chế, khó khăn để vượt thoát, đi lên. Nhất là những lĩnh vực mũi nhọn, có tính đột phá của huyện. Với sự chỉ đạo quyết liệt đồng bộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Lâm Hà phải biến khó khăn, tự khẳng định mình để phát triển. Tuyệt đối không kêu khó, đùi đẩy trách nhiệm, đoàn kết, vươn lên để phát triển trong năm 2023, tạo tiền đề cho cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ 11./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đà Lạt: Hoa ly vào vụ Tết

Lamdongtv.vn - Hoa ly là một loại hoa không thể thiếu của thị trường Tết, hiện nay hầu hết nông dân các Làng hoa ở thành phố Đà Lạt đã xuống giống và đang trong giai đoạn chăm sóc.Theo nhận định của nhiều nông dân thì vụ hoa ly tết năm nay có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn những năm trước do yếu tố thời tiết và kinh tế khó khăn.

Đà Lạt: Hoa ly vào vụ Tết

Lamdongtv.vn - Hoa ly là một loại hoa không thể thiếu của thị trường Tết, hiện nay hầu hết nông dân các Làng hoa ở thành phố Đà Lạt đã xuống giống và đang trong giai đoạn chăm sóc.Theo nhận định của nhiều nông dân thì vụ hoa ly tết năm nay có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn những năm trước do yếu tố thời tiết và kinh tế khó khăn.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa