Tin tức

Lâm Đồng: Xử lý, chẩn chỉnh công tác giữ rừng

Thứ hai, 11/09/2023 - 08:57

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng gần đây công tác giữ rừng được thực hiện quyết liệt, do đó số vụ giảm sâu. Tuy nhiên, diện tích và khối lượng lâm sản thiệt hại đều tăng. Một số địa bàn trở thành điểm nóng, phức tạp; vai trò quản lý Nhà nước của chính quyền và Ngành Lâm nghiệp chưa thực sự hiệu quả.

 Đòi hỏi phải có biện pháp đồng bộ, nhất là việc xử lý đội ngũ cán bộ không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong quản lý, bảo vệ rừng.
 


 
      Như phóng sự Đài PT và TH Lâm Đồng đã phán ánh trong các bản tin Thời sự trước, một số địa phương sau khi để xảy ra vi phạm về phá rừng, cấp ủy, chính quyền đã xử lý nghiêm cán bộ phụ trách địa bàn. Đơn cử như vụ phá rừng tại lâm phần xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, một số cán bộ để xảy ra vi phạm bị xử lý nghiêm.
      Tương tự tại huyện Bảo Lâm, không chỉ gần đây, trước đó một số cán bộ lãnh đạo phụ trách công tác quản lý bảo vệ rừng không làm tốt nhiệm cũng bị xử lý và luân chuyển vị trí công tác.
 

 
      Dư luận đặt câu hỏi, nếu như trước đây, địa bàn các huyện phía Nam như, Đạ Huoai, Cát Tiên, Đạ Tẻh, …, ngăn chặn xâm hại rừng là bài toán nhức nhối của chính quyền, nhưng gần đây công tác này được kiểm soát chặt chẽ; vùng rừng bình yên trở lại. Những người là công tác quản lý bảo vệ rừng, khẳng định: Ở đâu cũng vậy, chủ quan, sơ hở, không kịp thời kiểm tra, giám sát thì rừng sẽ mất, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Do đó, phải luôn cảnh giác, thực hiện các giải pháp đồng bộ nhất, thực tiễn nhất.
      Báo cáo của Ngành Lâm nghiệp, 9 tháng qua toàn tỉnh số vụ vi phạm Luâtụ lâm nghiệp giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương diện tích và khối lượng lâm sản đều tăng. 
 

 
      Trong các buổi kiểm tra các địa phương, người đứng đầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ông Trần Văn Hiệp, khẳng định, chúng ta không thể coi việc giảm số vụ làm thước đo để so sánh. Nhìn vào thực tế, các số vụ nhỏ lẽ không thể đánh giá hết được sự phức tạp của hành vi phá rừng. Mà điều đáng lo ngại nhất là diện tích và lâm sản thiệt hại tăng lên. Theo đó, các vụ việc cũng trở nên phức tạp hơn. Do đó, các địa phương và ngành lâm nghiệp phải nhận diện rõ tình hình để giữ rừng; đồng thời công tác xử lý cán bộ quản lý phải được thực hiện nghiêm.
      Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm, có nhiều nội dung, văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý bảo vệ rừng. Do đó, các ngành, địa phương, chủ rừng phải nhận diện rõ vấn đề. Cùng với với xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ việc phá rừng nổi cộm, thì cần có biện pháp, phương án tốt để giữ tài nguyên rừng của Lâm Đồng bình yên.
 
 
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa