Tin tức

Xây dựng thang bảng lương và chi trả theo vị trí làm việc

Thứ tư, 23/11/2016 - 09:46

Tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo quốc tế về xây dựng thang bảng lương và thực hiện cơ chế trả lương theo vị trí việc làm gắn với hiệu quả công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các bộ ngành liên quan và nhiều chuyên gia quốc tế.

Theo các đại biểu tham dự hội thảo  chế độ tiền lương hiện hành vẫn đang tồn tại nhiều bất cập, hạn chế. Tiền lương bình quân của cán bộ, công chức thấp hơn tiền lương bình quân của người lao động trong khu vực sản xuất, kinh doanh. Điều này này không phù hợp với giá trị sức lao động của cán bộ, công chức. Bên cạnh đó tiền lương và các chế độ đãi ngộ còn quá thấp đối với khoảng 30% đội ngũ cán bộ, công chức….
 
Ông Đặng Như Lợi – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Chế độ tiền lương hiện tại còn rất nhiều bất cập và từ đó dẫn tới hệ quả đối với Nhà nước, doanh nghiệp, người dân. 
 
Vì vậy, theo các chuyên gia về nghiên cứu chính sách tiền lương đến từ Trung tâm Công vụ Địa phương Cộng Hòa Pháp, Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản việc xây dựng thang bảng lương và thực hiện cơ chế trả lương phải theo vị trí việc làm, gắn với hiệu quả công việc. 
 
Bà Trần Thị Lan Hương – Chuyên gia quản trị công cao cấp, Ngân hàng Thế giới: Cần phải có những chính sách cụ thể, tuy học tập cách tính tiền lương ở các nước tiên tiến nhưng cần phải phù hợp với Việt Nam để có hiệu quả thật sự. 
 
Tính đến nay Việt Nam đã có 3 lần lần thực cuộc cải cách cách lớn, cơ bản, toàn diện về chính sách tiền lương đó là vào năm 1960, 1985 và 1993 nhưng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Do đó vấn đề đặt ra trong nghiên cứu cải cách tiền lương hiện hành là làm thế nào để tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo mức sống bình quân, cần có quy định mức lương tối thiểu, xác định mức lương cụ thể với từng vị trí, chức danh…
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng