Tin tức

Lâm Đồng: Đảm bảo an toàn thực phẩm tết trung thu.

Chủ nhật, 17/09/2023 - 05:33

Lamdongtv.vn - Đã thành thông lệ, dịp Tết Trung thu nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh nướng, bánh dẻo tăng đột biến. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ”

. Chính vì vậy ngành chức năng cần có giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đồng thời các chủ cơ sở cần đảm bảo an toàn thực phẩm để Tết Trung thu thêm ý nghĩa, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
 

Mỗi dịp Tết Trung thu đến trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị.. còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại sản phẩm do các cơ sở tư nhân sản xuất bày bán trên mạng xã hội cũng như tại các cửa hàng với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, sự thông thái của người tiêu dùng khi lựa chọn những loại bánh kẹo làm sao cho đảm bảo sức khỏe cho gia đình lại phải đảm bảo các tiêu chuẩn về nhãn mác, giá cả vv.. là tiêu chí hàng đầu. Chị Lê Thị Quyên – Phường 8 , TP Đà Lạt và Chị Phạm Thị Hải – Phường 4, Tp Đà Lạt cho hayKhi lựa chọn bánh em mua những loại bánh có thương hiệu và đặc biệt nó phù hợp với giá tiền Một năm có 1 lần thôi nên không giám mua bậy bạ trên mạng cho con ăn, lỡ nó ăn vô bị làm sao nên cứ chọn các loại bánh uy tín để mang về cho con ăn cho đảm bảo
 

 
Để phục vụ thị trường Tết Trung thu năm nay, các đơn vị vị sản xuất bánh cũng tung ra thị trường nhiều loại bánh mới, độc đáo về hương vị, kích thước và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất các loại bánh Trung thu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ nguyên liệu chủ yếu trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng... chưa kể các chất phụ gia, chất bảo quản làm cho bánh thêm bắt mắt và kéo dài hạn sử dụng dễ gây độc hại cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu cơ sở chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm kéo theo những hệ lụy mà người tiêu dùng phải gánh chịu. Do vậy, việc bán các loại bánh có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng có giấy tờ đảm đảm bảo được các đơn vị kinh doanh chú trọng. Bà Lê Thị Kiều Hạnh – Công ty TNHH An Viên Đà Lạt và Chị Mai Thị Huyền Trang – Cửa hàng Hùng Linh, Tp Bảo Lộc cho hay:Đơn vị mình 12 năm bán các loại bánh trung thu tại Đà Lạt nên tất cả các yêu tố đảm bảo an toàn vệsinh thực phẩm được chú trọng Chúng tôi bán những mặt hàng có thương hiệu có hóa đơn cụ thể mang lại sự an toàn cho khách…
 

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, mỗi năm các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh đã tiến hành kiểm tra về An toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bánh, kẹo tại các địa phương nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các Quy định của Pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Trong đó tập trung vào nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP. Bà Phan Nguyễn Ngọc Trinh – Tp Kinh tế hạ tầng huyện Đức Trọng cho biết thêm:
 
 
Việc kiểm tra xử lý các đơn vị vi phạm Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra tại các địa phương trong tỉnh trong dịp tết trung thu này, qua đó nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh mang lại mùa tết trung thu an toàn …
Tết Trung thu – Tết đoàn viên hàng năm luôn được mọi người mong đợi và kỳ vọng với những kỷ niệm đẹp về sự đoàn viên, ấm áp trong mỗi gia đình. Để Tết Trung thu được trọn vẹn không thể thiếu các loại bánh nướng, bánh dẻo trong mâm cỗ của các gia đình. Do vậy, mỗi năm khi Tết Trung thu đến cùng với nỗi lo về giá cả thì vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là điều khiến người tiêu dùng lo lắng, quan tâm. Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự trung thực trong kinh doanh và sản xuất của các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, hơn ai hết, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe. Thực hiện tốt biện pháp về an toàn thực phẩm chính là đem đến sự an toàn của sức khỏe mọi người, mọi nhà vui đón ngày Tết Trung thu an toàn, ý nghĩa./.

Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa