Tin tức

Lâm Đồng: Cần đảm bảo môi trường trong chăn nuôi

Thứ hai, 25/09/2023 - 05:15

Lamdongtv.vn -Lâm Đồng là tỉnh có tỷ trọng chăn nuôi lớn, nhất là quy mô trạng trại, với bình quân mỗi địa phương từ 50-100 ngàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, việc đảm bảo môi trường, nhất là chăn nuôi heo còn chưa được chú trọng ở một số địa phương.

 


 
Thực tế đã gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân trong khu vực? Giải pháp nào nhằm hạn chế thực trạng trên?  
 


 
Đây là trại chăn nuôi heo Lưu Luyến do ông Bùi Văn Luyến xã Quốc Oai huyện Đạ Tẻh làm chủvới số lượng trên 300 con, Trang trại này không đảm bảo quy chuẩn, không có khu vực xử lý nước thải, xả nước thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại các tổ dân phố 8, 9, 10 thị trấn Đạ Tẻh và thôn Hà Lâm xã Quốc Oai và đã bị Ngành chức năng kiểm tra, lập biên bản yêu cầu khắc phục nhưng chủ trang trại này không thực hiện. Vì vậy, mới đây Uỷ ban Nhân dân huyện Đạ Tẻh đã ban hành Quyết định xử phạt hơn 40 triệu đồng, buộc dừng hoạt động trang trại và khắc phục hậu quả về ô nhiễm môi trường.
 

 
Việc xử lý nghiêm các trang trại, hộ gia đình chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường nhằm thực hiện đúng Quy định về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi tại các địa phương hiện nay.

Lâm Đồng là tỉnh có tỷ trọng chăn nuôi lớn, nhất là quy mô trạng trại, với bình quân mỗi địa phương từ 50-100 ngàngia súc, gia cầm. Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có trên 1.300 trang trại chăn nuôi, trong đó có gần 100 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, trên 400 trang trại chăn nuôi quy mô vừa, hơn 800 trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ và trên 28.200 hộ chăn nuôi. Thời gian qua, việc vi phạm môi trường thường diễn ra tại một số trang trại nhỏ và vừa tại một số địa phương như: Đạ Tẻh, huyện Lâm Hà, hành vi vi phạm chủ yếu là xả nước thải chưa qua xử lý ra bên ngoài, chưa xây dựng khu vực chứa nước thải…. các địa phương đã tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm với số tiền gần 500 triệu đồng.
Thực tế hiện nay, có nhiều mô hình chăn nuôi ứng dụng đệm lót sinh học, xây dựng một hệ thống quạt gió, hệ thống lạnh, quạt hút ….. việc đầu tư nêu trên không chỉ giảm thiểu ô môi trường mà còn giảm thiểu được công lao động với một trình chăn nuôi khép kín. Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp các huyện cũng tổ chức hướng dẫn cho các hộ gia đình chăn nuôi những quy định chung về đảm bảo môi trường trong chăn nuôi.

Quang Hoạt 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa