Tin tức

Đắk Nông: Nhiều trẻ từ 3 – 4 tuổi ở Đắk Glong không thể đến lớp

Thứ sáu, 22/09/2023 - 07:01

Lamdongtv.vn – Năm học 2023-2024 diễn ra đã hơn 2 tuần nay. Tuy nhiên, tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) vẫn còn rất nhiều trẻ từ 3-4 tuổi chưa được đến lớp, do địa phương không đủ trường, lớp dành cho các cháu. Nguyên nhân là do cơ sở vật chất, đội ngũ biên chế giáo viên còn thiếu nên các trường mầm non không thể tuyển số học sinh trên.

 

 
 
Bà Chảo Thị Lý ở thôn 4, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong có 2 cháu nội trong độ tuổi mầm non, nhưng chỉ có cháu 5 tuổi được đến trường, cháu còn lại 3 tuổi nhà trường không tiếp nhận, do không có lớp và giáo viên. Vì vậy, bà nội phải ở nhà trông cháu cho bố, mẹ cháu đi làm.
 

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại thôn 4, xã Đắk Ha còn rất nhiều trẻ từ 3-4 tuổi không được đến trường. Nguyên nhân là do cơ sở vật chất, đội ngũ biên chế giáo viên còn thiếu nên các trường mầm non không thể tuyển số học sinh trên.
 

 
Cụ thể, tại trường mẫu giáo Ánh Dương hiện có 194 học sinh/ 7 lớp, với 13 giáo viên. Theo qui định về định mức số người làm việc trong cơ sở giáo dục công lập,  cơ sở giáo dục này thiếu 2 giáo viên, nếu tuyển toàn bộ số lượng học sinh trên địa bàn từ 3-4 tuổi trường cần thêm 4 giáo viên, đây là vấn đề vô cùng nan giải.
 

 
Năm học 2023-2024, huyện Đắk Glong có 13 trường mầm non, với 169 lớp học, tổng số biên chế được giao là 322 người, thiếu 46 giáo viên so với định mức qui định. Trong bối cảnh thiếu giáo viên nên các trường không thể tuyển trẻ từ 3-4 tuổi, ưu tiên tuyển trẻ 5 tuổi để đảm bảo yêu cầu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi theo qui định.
Toàn huyện có khoảng 700 trẻ từ 3-4 tuổi chưa được ra lớp, nếu tuyển sinh toàn bộ số trẻ này địa phương cần thêm 46 giáo viên.  Vì vậy, năm học này các trường trên địa bàn huyện ưu tiêu tuyển sinh trẻ 5 tuổi, tiếp đó là trẻ 4 tuổi. Nếu phụ huynh có con em nằm trong độ tuổi từ 3-4 có nhu cầu học tập nhưng các trường không đáp thì báo cáo cấp có thẩm quyền đề xuất phương án xử lý theo hình thức xã hội hóa, phụ huynh đóng tiền thuê giáo viên giảng dạy và chăm sóc trẻ, nhà trường sẽ hỗ trợ về cơ sở vật chất, chuyên môn./.
 
Tin phòng thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa