Tin tức

Lâm Đồng : Hội thảo phòng chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ

Thứ bảy, 23/09/2023 - 12:35

Lamdongtv,vn - UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Đến dự có Ông Nguyễn Ngọc Phúc, PCT UBND tỉnh, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố, cùng các đơn vị liên quan.


Cùng tham dự còn có đại diện Cục giám định, Bộ xây dựng, các chuyên gia, nhà khoa học của nhiều trường đại học, viện nghiện cứu, các hiệp hội nghề nghiệp chuyên ngành, các doanh nghiệp xây dựng .
 
 

 
Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Ngọc Phúc, PCT UBND tỉnh cho rằng, thời gian gần đây, do ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu, lượng mưa nhiều, kéo dài tại nhiều địa phương đã dẫn đến nguy cơ ngập lụt và sạt trượt gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống sạt trượt đất và ngập lụt đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng công trình, dự án trong mùa mưa bão (nhất là khu vực địa hình đồi, đốc có nguy cơ sạt trượt); kiểm tra, cảnh báo và di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt; tổ chức thực hiện rà soát, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ sạt lở đất để đánh giá mức độ nghiêm trọng và triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tạm thời, trước mắt và lâu dài; cần phải có nghiên cứu đưa ra phương án tổng thể, đề xuất giải pháp kỹ thuật khả thi, để phòng chống sạt trượt, ngập lụt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. vì vậy, để đánh giá chính xác thực trạng, nguyên nhân và đề ra các giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu qua công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, chất lượng công trình, phát triển hạ tầng kỹ thuật,... Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo “Đánh giá thực trạng nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”.
 
 

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe Sở Xây Dựng tỉnh Lâm Đồng trình bày đề dẫn về thực trạng sạt trượt, ngập lụt trên địa bàn tỉnh , nghe các tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học của nhiều trường đại học, viện nghiện cứu, các hiệp hội nghề nghiệp chuyên ngành trình bày các nội dung liên quan đến 3 nội dung chính gồm Quy hoạch xây dựng, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; Công nghệ và giải pháp; Dự báo, cảnh báo sớm, phân vùng rủi ro sạt trượt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Các bài viết, các ý kiến tham luận tại hội nghị với nhiều góc nhìn đa dạng khác nhau, từ kỹ thuật đến quản lý, từ lý thuyết tính toán đến giải pháp công nghệ cụ thể, từ phương pháp theo dõi, cảnh báo đến quy hoạch phân vùng rủi ro, quy định pháp luật về vận hành sử dụng…

 
 

Các vấn đề khác có liên quan như: nghiên cứu hình thành bản đồ các khu vực nguy hiểm trên địa bàn tỉnh để làm cơ sở quản lý, cảnh báo sớm sạt trượt, ngập lụt và là cơ sở để đưa ra các giải pháp chung về quy hoạch, xây dựng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật đô thị. Thông qua hội thảo này, các kiến thức, kinh nghiệm của các đơn vị, các chuyên gia được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc và qua trao đổi, thảo luận tại hội thảo, tỉnh Lâm Đồng sẽ đúc kết được các giải pháp, các công nghệ phù hợp với đặc điểm của địa phương, giúp công tác quản lý nhà nước đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân. Trước đó, chiều 21/9, lãnh đạo và các chuyên viên Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã cùng với các nhà khoa học, các chuyên gia có chuyến khảo sát thực tế tại nhiều điểm sạt trượt đất và ngập lụt cục bộ trên địa bàn TP Đà Lạt như: Khu vực sạt trượt đất trên đường Khe Sanh, đường Hoàng Hoa Thám (Phường 10); đường Đặng Thái Thân (Phường 3); Khu dân cư Số 5 (Phường 4); khu vực suối Phan Đình Phùng (khu vực Hải Thượng và La Sơn Phu Tử), Vườn hoa thành phố và khu Golf Valley.
 

Đây là các khu vực có nguy cơ sạt lở cao và đã có những vụ sạt lở hay ngập lụt cục bộ mỗi khi vào mùa mưa. Qua chuyến khảo sát giúp các chuyên gia, các nhà khoa học nắm bắt thêm về địa hình, địa chất, các giải pháp đã và đang được chính quyền địa phương triển khai ứng phó với thiên tai, từ đó có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho hội thảo Đánh giá thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa