Tin tức

Làm giàu từ phát triển lan rừng.

Thứ ba, 26/09/2023 - 05:03

Lamdongtv.vn = Thị trường hoa phong Lan đang trở về với giá trị thực. Trong khi nhiều người đối diện với không ít khó khăn trong quá trình này thì nông dân Ngô Minh Hưng ở thôn 3, xã Hòa Trung, huyện Di Linh vẫn duy trì và phát triển mở rộng được mô hình trồng lan của mình;Qua đó vừa nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng, vừa tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

  
Năm 2012, nông dân Ngô Minh Hưng ở xã Hòa Trung huyện Di Linh quyết định chuyển từ sản xuất caphê sang trồng các giống lan rừng. Mô hình này đã giúp anh thay đổi cuộc sống với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Hai năm vừa qua, trong khi không ít người trồng lan bỏ vườn, phá sản vì thị trường hoa lan tuột dốc thì anh Ngô Minh Hưng vẫn duy trì và mở rộng thêm diện tích trồng lan của gia đình mình. Cú ngược dòng ngoạn mục này không phải xuất phát từ vận may mà từ cách làm và hướng đi mang tính bền vững. Tất cả các giống lan đều được anh Hưng tự học hỏi và nghiên cứu để nhân giống tại vườn, còn chủng loại lan đều có nguồn gốc từ các giống lan rừng như: Long Tu, Kim Điệp. Và điều quan trọng là giá bán các giống lan này đều vừa phải, đúng theo giá thị trường truyền thống giao động từ 50 ngàn tới 5 triệu đồng mỗi chậu tùy loại. Giá cả phải chăng, chất lượng và màu sắc đẹp đã giúp Ngô Minh Hưng giữ vững thị trường để phát triển nghề trồng lan lâu dài.
 
 
Đến nay mô hình trồng các giống hoa lan rừng của anh Ngô Minh Hưng đã có quy mô khoảng 1ha với hàng chục ngàn chậu hoa lan các loại. Thu nhập từ vườn lan mỗi năm hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó mô hình trồng hoa lan của Ngô Minh Hưng còn tạo ra công ăn việc làm cho 10 lao động ở địa phương. Thời gian gần đây chủ nhân vườn hoa lan này còn chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ tiêu thụ đầu ra cho một số hộ nông dân khác phát triển các vườn lan ở địa phương. Mô hình đưa lan rừng về thuần hóa của nông dân Ngô Minh Hưng trong những năm qua được chính quyền xã Hòa Trung đánh giá cao.
 
 
 
Hơn 10 năm chuyển từ caphe sang phát triển lan rừng không chỉ mang lại cuộc sống giàu có cho nông dân Ngô Minh Hưng mà còn từng bước biến anh trở thành một kỹ sư thực thụ trong lĩnh vực này. Sự thành công khi đưa lan rừng vào nhân giống và phát triển rộng rãi cũng đang mở ra hướng đi mới để những nông hộ đủ điều kiện có thể làm theo nhằm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống./.
 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa