Tin tức

Bộ TN & MT: Góp ý kiến hoàn thiện Dự án luật Địa chất và Khoáng sản.

Thứ bảy, 30/09/2023 - 09:29

Lamdongtv.vn - Tại thành phố Đà Lạt, Bộ TN & MT tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện Dự án Luật địa chất và Khoáng sản để trình Chính phủ trong tháng 11/2023. Ông Trần Quý Kiên – Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị.


 
 
Tham dự có lãnh đạo Cục Khoáng sản, Cục địa chất, lãnh đạo các Sở Tài nguyên và môi Trường các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp khai thác khoảng sản trong cả nước. Về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.
 
 

 
Trước những bất cập của Luật khoáng sản năm 2010 với nhiều chế định pháp lý của Luật Khoáng sản không còn phù hợp với thực tế; một số quan hệ mới trong hoạt động khoáng sản phát sinh trong thực tiễn cần phải được bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Chính phủ thống nhất trình Quốc hội cho ý kiến đối với Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024 và thông qua tại Kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024.
 

Để từng bước hoàn thiện Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập các Tiểu ban biên tập các chuyên đề và tổ chức các cuộc họp họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập và dự thảo xây dựng Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản gồm 132 Điều và được bố cục thành 13 Chương. Tại hội thảo lần này, các đại biểu tập trung thảo luận và cho ý kiến nhằm hoàn thiện dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Trong đó tập trung thống nhất về các thuật ngữ; phạm vi điều chỉnh dự thảo Luật, việc phân loại khoáng sản và quản lý theo từng nhóm; Sử dụng đất phục vụ cho mục đích khác trong diện tích quy hoạch khoáng sản; Thăm dò, khai thác phần dưới sâu của khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản; Xác định trữ lượng khoáng sản; Thanh tra, kiểm tra và kiểm soát hoạt động địa chất và khoáng sản; Làm rõ trách nhiệm của Cơ quan, đơn vị thực hiện chức năng về địa chất, khoáng sản; Vấn đề về tư vấn giám sát hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản; đấu giá quyền khai thác khoáng sản, xã hội hóa một số hoạt động quản lý nhà nước vv…
 


Từ những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo được Bộ Tài nguyên và Môi Trường tổng hợp nhằm hoàn thiện dự thảo Luật Địa Chất và Khoáng sản để trình Chính phủ trong tháng 11/2023 và trinh Quốc hội thông qua theo đúng kế hoạch./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa