Tin tức

​Lai Châu : Tân Uyên nâng cao hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng ớt

Thứ ba, 03/10/2023 - 15:19

Sau một thời gian đưa vào trồng thử nghiệm, cây ớt đã và đang khẳng định sự phù hợp với khí hậu và đồng đất tại Tân Uyên. Mặt khác, thu nhập từ cây ớt rất cao. Đây là những tiềm năng, lợi thế để huyện Tân Uyên nhân rộng mô hình trồng ớt trên địa bàn.

 
 

Gia đình anh Đặng Văn Đông, bản Sơn Hà, xã Pắc Ta trồng 1.500m2 ớt chỉ thiên. Toàn bộ diện tích đều có HTX liên kết thu mua với giá bán thấp nhất là 16.000đ/kg. So với các loại cây trồng khác thì cây ớt đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.

 

Theo chia sẻ của các hộ dân, trồng ớt tuy vất vả, mất nhiều công hơn so với các cây trồng truyền thống như: lúa, ngô.Thế nhưng bù lại, ớt cho thu hoạch dài hơn, nhiều lứa hơn, năng suất đạt cao, giá bán cao, ổn định. Cùng một diện tích nhưng trồng ớt cho thu nhập gấp 4-5 lần so với cấy lúa. Không chỉ ở Pắc Ta mà còn ở nhiều địa phương khác trong huyện như thị trấn, Nậm Cần, Trung Đồng, Mường Khoa…bà con cũng đang trồng ớt chỉ thiên, chỉ địa với tổng diện tích trên 50ha. Ước năng suất bình quân của ớt chỉ địa đạt 40 tấn/ha với giá 7.000đ/kg, doanh thu 280 triệu đồng/ha/vụ. Đối với ớt chỉ thiên, năng suất bình quân ước đạt từ 22-27 tấn/ha, với giá giao động từ 16.000đ – 30.000đ/kg, doanh thu trên 360 triệu đồng/ha/vụ.
 
Hiện nay, Hợp tác xã Nông dược Phương Nam là đơn vị duy nhất ký kết bao tiêu sản phẩm cho gần 250 hộ trồng ớt trên địa bàn huyện Tân Uyên. Theo đó, HTX hỗ trợ cung ứng giống, phân bón cho các hộ theo hình thức trả chậm; tăng cường cử cán bộ xuống hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng bệnh sao cho cây ớt sinh trưởng, phát triển tốt cho thu hoạch với năng suất cao. Hiện tại, HTX chia ra các điểm thu mua ớt, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trồng ớt không mất công vận chuyển từ xã lên tới trung tâm huyện để bán.
 
Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên, huyện sẽ quy hoạch vùng trồng ớt tại các xã, thị trấn trên địa bàn để tạo chuỗi liên kết bền vững. Cùng với đó, Trung tâm luôn đồng hành với HTX trong các khâu sản xuất, nhất là chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ dân tham gia trồng ớt. Từ đó, tạo ra sản phẩm ớt có chất lượng cung ứng ra thị trường; giúp người nông dân có thêm thu nhập từ cây ớt mang lại.
 
Với hiệu quả mang lại, cây ớt không những nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất và phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa..
Phòng thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa