Lamdongtv.vn - Atiso là dược liệu quý, du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20, được trồng nhiều ở Đà Lạt và là cây dược liệu đặc thù, chủ lực của tỉnh. Ngành chức năng Lâm Đồng dự báo trong thời gian tới,
với sự phát triển của thị trường, nhiều loại sản phẩm chế biến đa dạng phong phú ra đời, nhu cầu nguyên liệu Actiso sẽ tăng mạnh.
Hiện nay, Lâm Đồng có khoảng 162 ha Atiso, năng suất bình quân 504 tạ/ha, sản lượng khoảng 8.200 tấn. Trà Atoso sử dụng được cả thân, lá, hoa và rễ, trong đó khoảng 10% thân non và hoa dùng ăn tươi; 25% thân, lá, hoa, rễ sấy khô, nấu nước uống; 65% được chế biến trà có giá trị xuất khẩu với một số sản phẩm chiến lược như cao khô atisô, viên nén atiso, trà túi lọc atisô, thực phẩm chức năng dùng điều trị bệnh tiêu hóa kém, viêm gan, viêm mật... Hiện giá Atiso khoảng 5,7 triệu đồng/tấn, doanh thu đạt hơn 466 triệu đồng/ha, lợi nhuận hơn 217 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều lần so với các nông sản khác. Tuy nhiên hầu hết diện tích atiso được trồng xen, nhiều loại dịch hại dẫn đến nguồn nguyên liệu không đủ cung ứng cho chế biến. Bên cạnh đó, các giống đã thoái hóa, năng suất, chất lượng giảm. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao từ loại dược liệu này, Lâm Đồng cần có các giải pháp quy hoạch canh tác, chế biến Atiso một cách phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng.
Mai An