Tin tức

Bản lĩnh doanh nhân trong nền kinh tế thị trường

Thứ năm, 12/10/2023 - 20:14

Lamdongtv.vn - Thời gian qua, dù gặp không ít khó khăn, thách thức, tuy nhiên đội ngũ doanh nhân tỉnh Lâm Đồng đã và đang thể hiện được sự nhanh nhạy, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm trong sản xuất kinh doanh, xây dựng cho doanh nghiệp nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đa dạng phong phú,

 góp phần giải quyết việc làm, nâng cao nguồn thu nhập cho người lao động, đóng góp chung vào sự phát triển chung của nền kinh tế, xã hội địa phương.
Nhân ngày doanh nhân việt nam 13/10, phóng viên thời sự có ghi nhận sau
.
 
Cuối năm 2006, ông Nguyễn Duy Đa quyết định rời chức vụ Giám đốc dự án phát triển khoai lang của một Công ty nước ngoài tại huyện Đơn Dương, trở về xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng thành lập Công ty Cổ phần Viên Sơn cùng tham gia trồng trọt, thu mua, xuất khẩu khoai lang và các loại nông sản địa phương.
 
Ban đầu Công ty Viên Sơn thuê 20ha đất tại xã Mê Linh, Lâm Hà và xã Liên Hiệp, Đức Trọng, đồng thời cải tạo đất, xuống giống trồng khoai lang Nhật. Với kỹ thuật chăm sóc tiên tiến, sau một thời gian trồng và hướng dẫn cho người nông dân liên kết trồng, đến nay sau gần 20 năm phát triển, Ông Nguyễn Duy Đa cùng Công ty đã xây dựng được mô hình trồng khoai lang hàng trăm ha, đồng thời liên kết với người nông dân các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương của Lâm Đồng và các vùng khác thuộc tỉnh Đắc Lắc và tỉnh Đắc Nông để chủ động nguồn hàng. Song song đó, Công ty còn đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất hiện đại để tạo ra các sản phẩm nông sản thành phẩm bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng xuất khẩu.
 

 
Hiện mỗi năm Công ty Viên Sơn xuất khẩu từ 2.500 đến 3.000 tấn khoai lang thành phẩm cùng nhiều sản phẩm nông sản như ớt chuông, cà tím, bí ngồi đặc trưng của Lâm Đồng sang thị trường Nhật Bản và Châu Âu và thị trường trong nước, tạo ra doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.
 
 
 

Cũng như nhiều doanh nhân khác, bằng sự say mê, sáng tạo, tâm huyết, doanh nhân Nguyễn Thị Bích Huệ, Giám đốc Công ty Vĩnh Tiến Đà Lạt đã xây dựng cho mình thương hiệu rượu vang, sản phẩm trà kết hợp với mô hình du lịch canh nông độc đáo, có giá trị thương hiệu trên vùng đất cao nguyên. Không chỉ tạo dấu ấn riêng trong từng sản phẩm, từng thị trường, doanh nhân Nguyễn Thị Bích Huệ còn có những hướng đi mới, với triết lý kinh doanh doanh gắn liền với nâng cao thương hiệu, chất lượng sản phẩm của Đà Lạt, Lâm Đồng và giá trị cộng đồng.

 
  

 Xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng, nhân tố chính tạo nên sự tăng trưởng kinh tế nhanh, đóng góp ngày càng lớn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của của tỉnh. Vì vậy, thời gian qua tỉnh Lâm Đồng luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo ra môi trường kinh doanh thân thiện, thông thoáng và minh bạch để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển; đồng thời, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sản xuất đầu tư, kinh doanh. Mỗi năm tỉnh Lâm Đồng phát triển trên 1.000 doanh nghiệp thành lập mới, đến nay, toàn tỉnh có trên 13.100 doanh nghiệp còn pháp nhân đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, tổng số vốn đăng ký trên 158.300 tỷ đồng. Mặc dù ảnh hưởng chung của nền kinh tế, song đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vẫn luôn biết tự mình vươn lên, bằng chính sự nhiệt huyết, khát vọng, với bản lĩnh người doanh nhân trong nền kinh tế thị trường. Bên cạnh việc duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đội ngũ doanh nhân của Lâm Đồng đã từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở rộng quy mô, tìm kiếm thị trường, chú trọng đến việc xây dựng uy tín, thương hiệu, khai thác hiệu quả giá trị các sản phẩm, lĩnh vực có thế mạnh cạnh tranh của địa phương, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.
 
 

..
 Tp. Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng là vùng đất hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, tài nguyên, nhất là thế mạnh các trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và nhiều lĩnh vực khác. Cùng với những cơ chế, chính sách, nhất là sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, khả năng nhạy bén của người doanh nhân và ý chí dám nghĩ, dám làm đúc rút kinh nghiệm qua từng bài học khởi nghiệp, đội ngũ doanh nhân Lâm Đồng đã và đang từng ngày thể hiện sự năng động, sáng tạo của mình trên  con đường phát triển của doanh nghiệp. Ngày doanh nhân Việt Nam cũng chính là để tôn vinh những đóng góp của các doanh nhân, tạo nền tảng quan trọng để giúp cho các doanh nhân tiếp tục vượt khó, sáng tạo, xây dựng, đa dạng các sản phẩm, dịch vụ, từng bước đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương./.
Hoàng Ái 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa