Tin tức

Thường trực chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân tiêu biểu

Thứ năm, 12/10/2023 - 06:56

Lamdongtv.vn - Tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt của Thường trực chính phủ với đại diện trên 2.200 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Cùng dự có các Phó thủ tướng chính phủ, Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương cùng 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

. Về phía điểm cầu tỉnh Lâm Đồng có Ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, các hội, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn đã tham dự.
 
 

Theo báo cáo của Bộ kế hoạch đầu tư: Nhờ nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và các chính sách hỗ trợ phục hồi, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của Chính phủ, cùng với nỗ lực, ý chí bền bỉ và tinh thần đổi mới, chủ động thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp, vì vậy hoạt động của doanh nghiệp có nhiều tín hiệu phục hồi khởi sắc. Đến nay, toàn quốc có trên 881.000 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng trên 26.800 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2022; trong đó có 115.900 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 3.600 doanh nghiệp, trên 23.260 doanh nghiệp khôi phục kinh doanh, tăng 1.340 doanh nghiệp, trên 80.530 doanh nghiệp chấm dứt kinh doanh, tăng trên 7.000 doanh nghiệp. Theo ước tính của Tổng cục Thuế, khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh có tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 đạt trên 11,8 triệu tỷ đồng, tăng 16,17% so với cùng kỳ 2022.
 

Trong 9 tháng đầu năm, các khoản nộp ngân sách qua thuế GTGT đạt trên 97 nghìn tỷ đồng, thuế TNDN đạt gần 248 nghìn tỷ đồng, tăng lần lượt 6% và 17% so với cùng kỳ. Ước cả năm 2023, tổng doanh thu của toàn khu vực DNNN tăng 4%; tổng lãi phát sinh trước thuế tăng 9% so với kế hoạch, nộp NSNN tăng 7%. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, các kết quả nêu trên là rất đáng ghi nhận. Đặc biệt niềm tin đầu tư kinh doanh tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp trong một số ngành trọng điểm có tín hiệu phục hồi khả quan, đóng góp tích cực cho xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế quốc gia. Ngoài ra, doanh nghiệp chủ động đổi mới sáng tạo, đón bắt xu hướng, tham gia các ngành kinh tế mới tạo giá trị mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế
 

. Tại buổi gặp mặt, đại diện các Tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân cho rằng: Mặc dù trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, song hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã có sự phục hồi và phát triển, niềm tin của các doanh nghiệp được củng cố, tăng cường, nhất là từ các chính sách hỗ trợ kịp thời của chính phủ trong tháo gỡ, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân cũng đề xuất, giới thiệu một số mô hình, điển hình, cách làm hay, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời tin tưởng với sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của Trung ương, Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương, việc tham gia toàn diện các hiệp định, hiệp ước, hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, hoạt động của doanh nghiệp thời gian tới sẽ tiếp tục gặp hái được những thành công mới, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.
 

 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng, biểu dương, tri ân những nổ lực, đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian qua. Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề cập đến những tín hiệu tích cực, khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân cần phát huy kết quả đạt được, tiếp tục đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ, máy móc trong sản xuất, kinh doanh, ứng dụng chuyển đổi số, bảo đảm chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ để sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, quan tâm chăm lo giải quyết việc làm, chung tay góp sức thực hiện công tác an sinh xã hội cộng đồng. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, Ngành Trung ương, các địa phương cần quan tâm, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục mở rộng quy mô, hoạt động sản xuất kinh doanh, từng bước đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển, góp phần vào thành tựu chung của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa