Tin tức

Tuổi trẻ và tình yêu văn hóa các dân tộc.

Thứ bảy, 14/10/2023 - 07:18

Lamdongtv,vn - Lâm Đồng là vùng đất đa văn hóa với 47 dân tộc anh em chung sống. Mỗi dân tộc có đời sống văn hóa riêng biệt độc đáo, những nét văn hóa điển hình là qua trang phục truyền thống.Để phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa của dân tộc mình những bạn trẻ tại các địa phương trong tỉnh đang từng ngày gìn giữ bảo tồn bằng những việc làm thiết thực cụ thể, bằng cả niềm tự hào dân tộc.


Mời các bạn cùng tìm hiểu về các hoạt động gìn giữ nét đẹp truyền thống dân tộc của các bạn trẻ trong tỉnh qua phóng sự sau.
 
 

Đây là không gian Triển lãm trang phục, sản phẩm thủ công truyền thống của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Các bạn trẻ mang đến những sắc màu độc đáo của dân tộc mình thông qua những bộ trang phục truyền thống vốn được xem là di sản văn hóa tồn tại từ ngàn đời thông qua quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt, chứa đựng những giá trị nghệ thuật, lịch sử của các dân tộc. Bên cạnh những bộ sắc phục đầy màu sắc đậm chất văn hóa các bạn trẻ còn phô diễn nét đẹp văn hóa mình của dân tộc mình bằng những sản phẩm thủ công truyền thống như trang sức, dụng cụ lao động, các loại nhạc cụ dân tộc… làm cho không gian triển lãm thêm sinh động, hấp dẫn.

 
 

Hiện nay khi xã hội càng phát triển sự giao thoa văn hóa đã ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của bà con, đặc biệt là giới trẻ. Nhận thức được vấn đề này, các bạn trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực liên kết thành lập các tổ hợp tác để gìn giữ nghề truyền thống của dân tộc mình như nghề dệt thổ cẩm, nghề nấu rượu cần, đan lát… Ngoài gìn giữ những nét đẹp truyền thống các bạn trẻ còn không ngừng sáng tạo để sản phẩm làm ra thêm đẹp mắt và chất lượng sản phẩm ngày càng nâng lên.
 
 

Mỗi dân tộc có bề dày văn hóa khác nhau do vậy với mong muốn giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, bồi đắp cho các bạn trẻ lòng tự hào, tự tôn dân tộc, các cấp các ngành trong tỉnh đã xây dựng các đề án phát triển làng nghề cũng như các hoạt động văn hóa ý nghĩa để phô diễn nét đẹp độc đáo của 47 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định vai trò của thế trẻ trong gìn giữ, tiếp nối chuyển giao những giá trị riêng có của dân tộc mình. Và thực tế các bạn trẻ đang tiếp biến văn hóa một cách linh hoạt theo đúng quy luật của thời đại.
 
Văn hóa dân tộc cùng những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc là di sản văn hóa, là thông điệp trang phục dân tộc quá khứ để lại. Nếu trang phục truyền thống bị mai một, không còn tồn tại sẽ ít nhiều làm mất đi bản sắc của mỗi dân tộc.
Bởi vậy, dù trong thời đại nào, xã hội nào cũng rất cần được bảo tồn, phát huy giá trị. Bằng những việc làm của mình các bạn trẻ đang tiếp mạch nguồn văn hóa của vùng đất Nam Tây nguyên tạo sự chuyển biến sâu rộng trong công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc tại địa phương./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa