Tin tức

Phụ nữ Kơ Ho và câu chuyện làm cà phê sạch.

Thứ hai, 16/10/2023 - 08:59

Lamdongtv.vn - Thương hiệu Oh Mi Kơ Ho Coffee do những người phụ nữ K’Ho liên kết làm nên.Oh Mi Kơ Ho Coffee trong tiếng Kơ Ho là cà phê của tình anh em. Chính tên gọi này đã thể hiện được khát vọng của những người phụ nữ KơHo cùng đoàn kết để xây dựng thương hiệu cà phê của người đồng bào mình.Di Linh là địa phương sản xuất cà phê lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với hơn 45 ngàn ha, sản lượng hàng năm đạt trên 150 ngàn tấn. Đứng trước nhu cầu lớn của thị trường về chất lượng cà phê sạch, người dân Di Linh trong đó bà con DTTS đã mạnh dạn xóa bỏ cách làm cũ, hướng tới lối canh tác mới thân thiện với môi trường tạo ra dòng cà phê hữu cơ chất lượng trong đó có thương hiệu Oh Mi Kơ Ho Coffee do những người phụ nữ K’Ho liên kết làm nên.

Chọn hái từng trái cà phê chín mọng được nuôi dưỡng từ lối canh tác hữu cơ thân thiện với môi trường là cách mà những thành viên trong tổ hợp tác Oh Mi Kơ Ho Coffee ở xã Đinh Trang Hòa Huyện Di Linh thu hoạch cà phê để chế biến sản phẩm cà phê chất lượng của mình. Điều này đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc lạm dụng phân hóa học, sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, gây mất cân bằng hệ sinh thái cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cà phê. Chị Nròng Hương – Xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh chia sẻ:
 
 
 
Năm 2022, tổ hợp tác Oh Mi Kơ Ho Coffee do những phụ nữ người Kơ Ho chính thức thành lập tổ hợp tác gồm 7 thành viên với hơn 6ha cà phê được sản xuất theo hướng hữu cơ. Đến nay, Tổ hợp tác đã sở hữu một quy trình khép kín từ trang trại đến tay người tiêu dùng như một nhà máy thu nhỏ và đã tạo dựng được thương hiệu riêng trên thị trường bằng 2 dòng sản phẩm chính là sản phẩm cà phê hữu cơ và cà phê sạch. Bình quân mỗi năm tổ hợp tác xuất bán khoảng 1 tấn cà phê thành phẩm với 2 dòng chủ lực này, với giá bán hiện nay dao động từ 260 – 360 nghìn đồng/kg. Hiện, sản phẩm của tổ hợp tác Oh Mi Kơ Ho Coffee đang được bày bán tại Siêu thị Go Đà Lạt và một số cửa hàng ở Tp. HCM
Định hướng phát triển Tổ hợp tác bền vững trong tương lai.Oh Mi Kơ Ho Coffee trong tiếng Kơ Ho là cà phê của tình anh em. Chính tên gọi này đã thể hiện được khát vọng của những người phụ nữ KơHo cùng đoàn kết để xây dựng thương hiệu cà phê của người đồng bào mình mình. Và lối canh tác thuận tự nhiên thân thiện với môi trường như lẽ sống của người Kơ Ho gắn bó hòa hợp với thiên nhiên. Bà Ka Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Di Linh bày tỏ: đánh giá về những kết quả của tổ hợp tác oh mi ko ho trong phát triển kinh tế cho phụ nữ vùng dtts...)
Tổ hợp tác Oh Mi Kơ Ho Coffee do những người phụ nữ Kơ Ho năng động, sáng tạo làm chủ được thành lập không chỉ tạo điều kiện để bà con dân tộc bản địa tại xã Đinh Trang Hòa cũng như toàn huyện Di Linh từng bước mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thương hiệu cà phê sạch sản xuất theo hướng hữu cơ mà còn là động lực để những người phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn mạnh dạn thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát khỏi nghèo đói từ chính loại cây trồng chủ lực của địa phương. Từ đó, góp phần cùng với tỉnh Lâm Đồng hướng tới mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp xanh, hiện đại trong tương lai./.

Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa