Tin tức

​Lâm Đồng phát triển tiềm năng dược liệu

Thứ bảy, 21/10/2023 - 05:31

Lamdongtv.vn - Hiện nay, nhu cầu sử dụng dược liệu tự nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, nguồn dược liệu tự nhiên đang ngày một cạn kiệt, trữ lượng ngày càng giảm. Do đó, đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến dược liệu phải có vùng nguyên liệu ổn định đồng thời có kế hoạch phát triển các loại dược liệu có giá trị cao để mở rộng thị trường.

Hiện diện tích dược liệu Lâm Đồng đạt gần 500 ha, sản lượng trên 14 ngàn tấn. Lâm Đồng có 51 loài những cây thuốc có tên trong sách đỏ Việt Nam; 16 loài những cây thuốc đặc trưng; 20 loài những cây thuốc có trữ lượng lớn. Trong đó, Lâm Đồng có 283 họ, 2.300 loài dược liệu được phân bố dưới tán rừng và 375ha dược liệu trồng trên đất nông nghiệp, giá trị sản xuất đạt gần 227 tỷ đồng. Nhằm phát huy lợi thế về dược liệu của địa phương Lâm Đồng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 bảo tồn gắn với khai thác bền vững 24 loài dược liệu bản địa, đặc hữu trong tự nhiên, trên quy mô khoảng 1.250 ha rừng.
 

 
Diện tích sản xuất dược liệu toàn tỉnh đạt 2.000 ha, trong đó có 1.000 ha sản xuất trển đất nông nghiệp và 1.000 ha dưới tán rừng. Giá trị sản đạt 850 triệu đồng/ha, cao gấp 4 lần mức bình quân chung toàn tỉnh. Từ đó góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên từng đơn vị sản xuất, nâng cao đời sống người dân địa phương nhất là khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng. Phát triển dược liệu dưới tán rừng cũng là giải pháp để người dân Lâm Đồng gắn bó và bảo vệ rừng.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa