Tin tức

Lâm Đồng: Nâng cao vị thế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Thứ năm, 19/10/2023 - 08:31

Lamdongtv.vn - Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1719 gồm 10 dự án thành phần,

trong đó giao Hội LHPN Việt Nam chủ trì Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS và miền núi”.
 


Qua 2 năm thực hiện, tại Lâm Đồng đã có nhiều thành quả nổi bật trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 13 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam PV Thời sự có ghi nhận sau
 
Trong các mô hình từ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Mô hình đi vào hoạt động nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực ở cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của người dân và Hội viên Phụ nữ. Qua đó, trở thành “điểm tựa” cho phụ nữ bị bạo hành, giúp nạn nhân của bạo lực gia đình mạnh dạn tìm đến sự hỗ trợ của địa chỉ tin cậy.
 
 

Không chỉ tại Mê Linh – Lâm Hà, nhiều địa phương khác cũng đã tổ chức được những địa chỉ tin cậy cộng đồng, câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi, tổ truyền thông cộng đồng…. đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của phụ nữ dân tộc thiểu số. Như tại các tổ truyền thông cộng đồng, có sự tham gia của hầu hết các cán bộ địa phương, người có uy tín trong cộng đồng góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn, nâng cao vị thế của từng thành viên trong gia đình. Ngoài bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ hoạt động của dụ án 8 còn tập trung xây dựng các mô hình tổ/nhóm sinh kế do phụ nữ làm chủ từ đó góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Nhiều chị em hội viên phụ nữ dân tộc đã tích cực, gương mẫu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động tại địa phương.
 
 

Dự án 8 với 4 nội dung trọng tâm nhằm lo đời sống vật chất, tinh thần bảo vệ chăm sóc phụ nữ và trẻ em gái tại xã và các thôn đặc biệt khó khăn, thực hiện mục tiêu Bình đẳng giới. Đối tượng thụ hưởng của Dự án là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 7 huyện với 72 thôn, 32 xã đã triển khai dự án này với những phần việc cụ thể.
 
 

Có thể thấy, qua gần 2 năm triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đềcấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, với các hoạt động hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số nâng cao trình độ mọi mặt, giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc cùng với đó những hoạt động toàn diện của dự án đã tác động từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới, những tập tục lạc hậu và giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần quan trọng chăm lo, hỗ trợ phụ nữ nói chung, phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa