Tin tức

Từ thực tiễn kỳ vọng tương lai về họp tác lao động tại Nhật Bản

Thứ sáu, 20/10/2023 - 05:57

Lamdongtv.vn - Tiếp theo chương trình kế hoạch chuyến công tác tại Nhật Bản Đoàn công tác tiếp tục làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp tại tỉnh Kochi để khảo sát thực tế và nhu cầu tuyển dụng lao động trong thời gian tới.


Đoàn đến khảo sát tại Trung tâm tư vấn về cuộc sống cho người nước ngoài, đây là cơ quan mới do tỉnh Kochi thành lập tháng 5 năm 2019 xuất phát từ yêu cầu thực tế về cần tuyển dụng lao động nước ngoài. Trung tâm chỉ làm nhiệm vụ duy nhất tư vấn nhiều vấn đề khác nhau như cuộc sống hàng ngày của lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam; tư vấn mối quan hệ lao động giữa người Nhật và doanh nghiệp tiếp xúc với người nước ngoài; vấn đề việc làm tại Nhật Bản, phương thức lưu trú như thế nào cho thuận lợi trong công việc tại Nhật và việc học tiếng Nhật v.v.,
 


Đoàn làm việc tại Công ty cổ phần Tosa Denshi, đây là doanh nghiệp hình thành từ năm 1980, chuyên sản xuất kinh doanh lĩnh vực các linh kiện điện tử và bảng mạch điện tử., là một trong những doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư rất sớm tại thị trường Việt Nam. Năm 2003 xây dựng cơ sở ở TP Hồ Chí Minh (200 nhân công); năm 2022 xây dựng nhà máy mới ở Quy Nhơn (50 nhân công),  Xuất phát từ quy mô sản xuất và thiếu hụt lao động, công ty bắt đầu tiếp nhận lao động từ năm 2002, đến nay đã tiếp nhận khoảng 200 thực tập sinh kỹ năng người Việt, Đoàn thị sát tại nhà máy sản xuất, tại đây đoàn rất vui được gặp nhiều thực tập sinh ở các tỉnh miền trung và miền tây nam bộ, trong đó đoàn gặp một thực tập sinh Nguyễn thị Bạch Tuyết, quê ở huyện Đạ Tẻh, đoàn đã hỏi thăm tình hình công việc và động viên làm việc tốt.
 

Thông qua trao đổi việc mở rộng thị trường sản xuất của công ty trong thời gian tới và vấn đề nguồn nhân lực, đồng chí Phạm S; Phó chủ tịch UBND tỉnh có lời mời lãnh đạo công ty quan tâm đến việc đầu tư nhà máy tại tỉnh Lâm Đồng; đại diện HĐQT của công ty, ông Tsuji Akinori đã vui vẻ nhận lời và ghi nhận sẽ sắp xếp trong thời gian gần nhất đến Lâm Đồng khảo sát thực tế, nếu đáp ứng tất cả các điều kiện về hạ tầng, môi trường sản xuất và logistic thì công ty sẽ xem xét đầu tư nhà máy tại tỉnh Lâm Đồng trong tương lai.
 


  Trước mắt công ty đề nghị tỉnh Lâm Đồng quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để công ty thành lập trung tâm tiếng Nhật tại tỉnh Lâm Đồng vào quý IV/ năm 2023. Đoàn đến thăm và làm việc tại Nghiệp đoàn Tosa Fureai; đây là đơn vị có chức năng tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng từ Việt Nam và các nước khác, được thành lập năm 2006. Nghiệp đoàn có chức năng Tổ chức khóa học sau khi thực tập sinh sang Nhật, thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận nguồn nhân lực
Hàng năm tiếp nhận khoảng 160 thực tập sinh kỹ năng từ Việt Nam; tại đây Đoàn đã đến tham quan và trao đổi tại một lớp đào tạo tiếng Nhật tại Nghiệp đoàn Tosa Fureai có nhiều thực tập sinh Việt Nam. Tiếp đến đoàn đến tham quan thực tế Công ty TNHH Ikeichi Saikaen; đây là công ty sản xuất cà chua có độ đường cao trong nhà kính hiện đại có quy mô 16 ha, quá trình quản trị vận hành trang trại theo mô hình IOP ( kết nối internet vạn vật, phân tích dự báo dữ liệu canh tác tổng thể trang trại, đây là khái niệm từ mới do tỉnh Kochi sáng tạo); đây là doanh nghiệp sản xuất khép kín từ trang trại đến nhà máy, chế biến và phân phối nước ép cà chua cô đặc có chất lượng cao tại thị trường Nhật Bản và xuất khẩu, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động Lâm Đồng trong những năm tới.
Đoàn đến thăm công ty cổ phần Shibuya Shokuhin, công ty thành lập năm 1952, là c ông ty hàng đầu trong ngành sản xuất đồ ngọt từ khoai lang, công ty có quy mô sản xuất lớn, quy trình công nghệ hiện đại, sản phẩm đa dạng từ khoai lang cung cấp thị trường Nhật Bản và quốc tế; công ty có họp tác với một số doanh nghiệp ở tỉnh Lâm Đồng cung cấp khoai tây Nhật Bản, đồng thời rất mong muốn tỉnh Lâm Đồng quan tâm ủng hộ chương trình họp tác nguồn nhân lực.
 

 
Cuối cùng đoàn đến tham quan công ty cổ phần Jyoseikan; công ty được thành lập năm 1874, có trên 140 năm lịch sử; đây là công ty hoạt động lĩnh vực du lịch có thương hiệu mạnh không chỉ ở Nhật Bản mà còn toàn cầu, công ty đã thiết kế sáng tạo mô hình Lữ Quán ( tất cả các dịch vụ tiện ích tích đáp ứng nhu cầu du khách nghỉ ngơi dài hạn theo dạng lưu trú gia đình ); đây là mô hình Lữ quán cao cấp nhất ở Nhật Bản, thường được sử dụng là nơi nghỉ lại của Hoàng gia. Tiếp và làm việc với Đoàn, Ông Kotaro Fujimoto - thành viên HĐQT đề nghị tỉnh Lâm Đồng quan tâm đến nguồn nhân lực chất lượng cao đến công ty trong thời gian tới.
Có thể nói, mặc dù thời gian khảo sát không nhiều, song với tinh thần làm việc của đoàn, mọi công việc cần khảo sát thực tế để có cơ sở định hướng. Sau khi traođổi các doanh nghiệp cho thấy, trong điều kiện tác động nhiều mặt nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp ở tỉnh Kochi luôn chủ động mọi giải pháp để quản trị sản xuất tốt, mở rộng thị trường, tuy nhiên thách thức rất lớn gặp khó khăn về nguồn nhân lực, đó là cơ sở thực tiễn để tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Kochi có nhiều cơ hội họp tác về nguồn nhân lực trong những năm tới.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa