Tin tức

Đoàn ĐBQH Lâm Đồng tham gia thảo luận về kinh tế xã hội

Thứ tư, 25/10/2023 - 06:55

Lamdongtv.vn - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận tại tổ đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tại tổ đại biểu số 16, Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã tham gia thảo luận về các nội dung này

 


 
 
Nhiều đại biểu đánh giá, trước những khó khăn, thách thức rất lớn, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, phù hợp với nhiều chủ trương, quyết sách lớn. Sau nửa nhiệm kỳ, nước ta cơ bản đã vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, tạo nền tảng phát triển KTXH, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh trong trung và dài hạn; vẫn tiếp tục là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế còn gặp nhiều thách thức; ổn định kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc do chịu tác động của các yếu tố bên ngoài. Năm 2023, nhiều động lực tăng trưởng chính chậm lại, đối mặt với nhiều khó khăn.
 


Đại biểu Nguyễn Tạo, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng đã tham gia thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình kinh tế xã hội Cái mừng thứ nhất là phát triển KTXH ANQP 2023, Bộ đã ban hành các quy định về cơ chế chính sách đặc thù, thúc đảy phát triển bằng nguồn lực ĐTC, cải cách nguồn lực tài chính,… CP chưa nêu được những giải pháp huy động nguồn lực PPP trong thời gian tới,.. chúng tôi còn băn khoăn triển khai PPP. Mỗi lần sửa sai thì qua 9 bộ từ 2020 đến nay sửa tới sửa lui, mất thời gian dài,… thủ tục hành chính quy định rất khó,… định giá bây giờ không ai dám định giá. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng thì phải có bước như thế nào cải cách thủ tục hành chính?
 


Đường Đông Trường Sơn là một bài học xương máu, 2 năm vừa rồi mới giải ngân 16 tỉ trong khi đây là công tình liên quan đến quốc phòng,… Vốn ĐTC chi phối và là cú hích cho phát triển KTXH trong lúc khó khăn ntn. Phát huy nguồn lực ĐTC với PPP với các chính sách rõ ràng, cụ thể, xác định phân khai vốn, luật mới quy định ngặt nghèo, chặt chẽ.

+ Việc thực hiện 3 CTMTQG, ta đẩy mạnh phân cấp nhưng năng lực điều hành, quản lý của các CTMTQG từ các cấp huyện, tỉnh,.. hầu như không có.
+ Vấn đề căn cước công dân rất khó khăn với những bà con không có quốc tịch, chưa nhận được một sự chu cấp gì từ ngân sách NN. Di dân tự phát từ Campuchia… Tha thiết đề nghị NQ88 bố trí rồi thì hình thành cụm dân cư ở các tiểu khu… bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân VN. Làm sao tạo sự ổn định cho đồng bào di dân tự phát, cố gắng đến 2025 giải quyết đồng bộ, chấm dứt di dân tự phát.
 
 Quốc hội thảo luận ở tổ về ngân sách nhà nước; Báo cáo của Chính phủ về thí điểm một số cơ chế, chính sáchđặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV..
 
Hoàng Phúc 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa