Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 10/2023, tỉnh Cà Mau đã có 119 sản phẩm OCOP được chứng nhận từ 3 sao trở lên. Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của các chủ thể sản xuất - kinh doanh các sản phẩm OCOP , còn có sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương
Cua Cà Mau là thương hiệu nổi tiếng. Thịt cua đông lạnh là mặt hàng thủy sản chủ lực của Cà Mau, được xây dựng thành sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh. Tôm khô cũng là một sản phẩm OCOP của Cà Mau định vị được thương hiệu trên thị trường. Những sản phẩm OCOP gắn liền với đặc sản của địa phương, không chỉ khai thác tiềm năng về nuôi trồng thủy hải sản, mà còn phát huy đặc trưng đời sống của địa phương, nơi phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế, từ sản xuất nông nghiệp tới công nghiệp chế biến, dịch vụ thương mại.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau:
Phong trào khởi nghiệp sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ đã góp phần giúp phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau. Đến nay số luợng chủ thể OCOP trên toàn tỉnh là phụ nữ đã chiếm khoảng 45%. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP cũng là nơi tiếp nhận nhiều lao động nữ, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống, thu nhập cho nhiều phụ nữ ở vùng nông thôn.
Bà Phạm Thị Dung – Chủ tịch HĐQT HTX bồn bồn Minh Duy , huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau
Không chịu kém chị em phụ nữ, tuổi trẻ Cà Mau cũng hăng hái khởi nghiệp và tham gia chương trình OCOP của tỉnh. Hợp tác xã này là mô hình khởi nghiệp thành công của thành niên, với nhiều sản phẩm đã được chứng nhận OCOP như mắm cá mào gà, khô cá lù đù… Hành trình khởi nghiệp được Tỉnh Đoàn Cà Mau đồng hành hỗ trợ, xây dựng sản phẩm OCOP, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mới.
Anh Nguyên Minh Thái – Chủ tịch HĐQT HTX Mắm cá mào gà , huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau
Cà Mau hiện có hơn 600 sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp, trong đó nhiều sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP. Tỉnh Đoàn Cà Mau đang tiếp tục triển khai các giải pháp giúp thanh niên khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm OCOP .
Anh Nguyễn Ngọc Thuận – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau
Từng cơ sở sản xuất, từng địa phương chủ động xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP, cùng sự chung tay, đồng hành của các tổ chức chính trị - xã hội, đã giúp chương trình OCOP của tỉnh Cà Mau thu được nhiều kết quả . Đến nay Cà Mau đã có 119 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên.
PHÒNG THÒI SỰ