Tin tức

Kinh tế tuần hoàn- Hướng đi thích hợp cho Côn Đảo

Thứ bảy, 28/10/2023 - 04:05

Là một huyện có hệ sinh thái đặc thù cùng với những ưu thế trong du lịch, chính vì thế phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường ở huyện Côn Đảo được chính quyền địa phương, cũng như tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quan tâm. Kinh tế tuần hoàn sẽ là hướng đi phù hợp để huyện Côn Đảo phát triển bền vững trong những năm tới đây.


 


Ngay từ năm 2020, xác định rác thải nhựa có tác động trực tiếp đến đa dạng sinh học biển, UBND huyện Côn Đảo đã phối hợp WWF-Việt Nam thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa. Ngày 26/3/2022, UBND huyện Côn Đảo đã ký cam kết tham gia mạng lưới Đô thị giảm nhựa, đưa Côn Đảo trở thành địa phương thứ 9 trong cả nước, tham gia vào chương trình Đô thị giảm nhựa do WWF khởi xướng. Đây có thể nói là bước đầu tiên trong việc thực hiện các mục tiêu của kinh tế tuần hoàn tại huyện Côn Đảo
 

 
Đề án “Nghiên cứu và  ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững huyện Côn Đảo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đã đưa ra 6 mục tiêu cụ thể: Đó là giáo dục nhận thức về kinh tế tuần hoàn; Giảm thiểu rác thải, không rác thải nhựa; Tuần hoàn nước; Giao thông xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả; Bảo tồn đa dạng sinh học; Du lịch bền vững gắn với kinh tế tuần hoàn. 
 
 
Ông Phạm Quang Nhật - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Đảo đã rất chú trọng đến việc bảo vệ môi trường biển, môi trường nước. Ngay khi đề án về kinh tế tuần hoàn được triển khai, nhiều nhà hàng khách sạn đã giảm thiểu sử dụng vật dụng nhựa trong đựng đồ ăn, thức uống, sử dụng nước, sử dụng điện tiết kiệm, đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời phục vụ kinh doanh, sản xuất.
Vườn quốc gia Côn Đảo là một trong những đơn vị nhận được những lợi ích lớn nhất khi kinh tế tuần hoàn được áp dụng thành công ở Côn Đảo. Tương lai không xa, diện tích rừng và những rặng san hô sẽ được phục hồi nhiều hơn, đa dạng sinh học vì thế thêm phong phú, giúp hấp dẫn khách du lịch, người dân Côn Đảo sẽ có thêm thu nhập từ việc bảo vệ tài nguyên, môi trường.
 

ông Lê Văn Phong - Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Với 6 mục tiêu cụ thể, kinh tế tuần hoàn được thực hiện tại huyện Côn Đảo sẽ giúp vùng đất du lịch đầy tiềm năng, với da dạng sinh học biển có bước phát triển mới. Đây cũng là hướng đi phù hợp với huyện Côn Đảo trong định hướng phát triển kinh tế xanh và bền vững đã được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiên trì thực hiện trong nhiều năm qua./.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa