Nhóm ngành hàng rau củ, quả gần như là nhóm ngành hàng duy nhất trong năm nay liên tục tăng trưởng mạnh giá trị xuất khẩu và hứa hẹn về đích với con số kỷ lục khoảng gần 5 tỷ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia và ngay cả các doanh nghiệp xuất khẩu cũng thừa nhận đây vẫn là sự tăng trưởng thiếu bền vững do chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô.
Với sản lượng hơn 200.000 tấn rau củ các loại, Hải Dương là tỉnh trọng điểm rau vụ Đông với quy mô hàng hóa. Trong đó, khoảng 70.000 tấn cà rốt đã trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nhóm rau màu xuất khẩu. Đáng nói là hầu hết rau củ được bán tại ruộng, cơ sở thu mua về cũng chỉ sơ chế, làm sạch rồi xuất bán hàng tươi như thế này. Vì bán tươi nên áp lực tiêu thụ rất lớn. Chưa nói đến nhà máy chế biến, ngay cả kho lạnh để bảo quản tạm thời cũng còn rất hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu. Vệc chủ yếu bán dưới dạng nguyên liệu thô vừa rủi ro trong tiêu thụ, vừa không khai thác hết giá trị của cây nông sản. Bởi ngoài ăn tươi, cà rốt còn là nguyên liệu cho rất nhiều ngành chế biến thực phẩm, thậm chí cả mỹ phẩm.
Các doanh nghiệp xuất khẩu đã nhìn thấy được tiềm năng thị trường đối với các sản phẩm chế biến từ cà rốt và họ cũng sẵn sàng đầu tư vào công nghệ chế biến, vấn đề còn lại là cơ chế thu hút doanh nghiệp của các địa phương. Không riêng gì cà rốt, mà rất nhiều sản phẩm cần được đẩy mạnh việc gia tăng giá trị thông qua đầu tư công nghệ chế biến. Đó cũng là lời giải của bài toán hạn chế xuất khẩu nông sản dưới dạng nguyên liệu thô. Nhất là những mặt hàng chủ lực nhưng có thời gian thu hoạch ngắn, sản lượng tập trung lớn./.
PHÒNG THỜI SỰ