Tin tức

Không tăng định mức lợi nhuận cho DN làm nhà ở xã hội (NOXH)

Thứ năm, 02/11/2023 - 07:55

Trong bối cảnh nhu cầu về phân khúc nhà ở xã hội (NOXH) ngày càng gia tăng nhưng nguồn cung lại khá khan hiếm, nhiều ý kiến cho rằng nên tăng lợi nhuận định mức cho DN làm NOXH. Cụ thể mức lợi nhuận hiện nay là 10% nên tăng lên 15% để thu hút DN đầu tư. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều chuyên gia và các cơ quan quản lý, việc nâng lợi nhuận cho doanh nghiệp sẽ khiến giá bán nhà ở xã hội tăng lên và cũng mang lại nhiều áp lực hơn cho thị trường BĐS.


 
 
 

Dù là một đô thị lớn với nhu cầu cao về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, nhưng đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh mới có duy nhất 1 dự án NOXH. Đây cũng là thực trạng tại nhiều tỉnh thành.Lợi nhuận thấp là lý do chính khiến nhiều DN không mặn mà với phân khúc này. Đặc biệt là ở các tỉnh lẻ. Nhiều chủ đầu tư cho rằng nên tăng lợi nhuận định mức cho DN làm NOXH từ 10% lên 15%. Nhưng Bộ Xây dựng lại không đồng tình, bới định mức lợi nhuận tăng đồng nghĩa với giá nhà sẽ leo thang. Các chuyên gia thì cho rằng, không nhất thiết phải nâng mức lợi nhuận mà thay vào đó là cần phải hoàn thiện cơ chế, đặc biệt là những cơ chế liên quan đến cấp phép, định giá hay phân phối sản phẩm.
Một trong những vấn đề mà rất nhiều DN quan tâm khi đầu tư vào NOXH đó là sự rõ ràng, lâu dài và minh bạch của chính sách.
Bởi có rất nhiều chi phí mà chủ đầu tư không biết có được hoạch toán vào dự án hay không. Và chính những điều này đã hình thành nên những rào cản.
Theo nhiều chuyên gia, khi làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp cũng nhận được hỗ trợ từ chính sách với các cơ chế như miễn tiền sử dụng đất, một số loại thuế, ưu đãi vốn vay lãi suất thấp, hay các gói tín dụng. Do vậy, việc hỗ trợ DN hoàn thiện thủ tục đầu tư, phương án định giá, chi phí bán hàng… mới là điều cần thiết. Bởi nâng định mức lợi nhuận trong bối cảnh hiện tại sẽ chỉ tăng thêm áp lực cho thị trường./.
PHÒNG THỜI SƯ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa