Tin tức

Hỗ trợ vay ưu đãi cho đề án di dời nhà kính khỏi nội ô Đà Lạt

Chủ nhật, 12/11/2023 - 07:45

Lamdongtv.vn- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng vừa có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị Ngân hàng nhà nước định hướng các ngân hàng thương mại ưu tiên, tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ dân vay vốn; đồng thời có chính sách hỗ trợ một phần lãi suất từ ngân sách nhà nước cho các cá nhân, tổ chức khi vay vốn để di dời, chuyển đổi, chỉnh trang nhà kính trong nội ô Đà Lạt.


Hiện nay, Đà Lạt có hơn 2.900 ha nhà kính trải rộng trên địa bàn 10 phường nội ô, chiếm hơn 60% đất trồng rau, hoa của thành phố. Theo các cơ quan chức năng, thiết kế nhà kính ở Đà Lạt hầu hết nằm sát kênh mương thoát nước, không chừa khoảng lùi; chưa có hệ thống ao, hồ thu nước, mương thoát nước, lại xây dựng dày đặc, liền kề các khu dân cư làm hạn chế sự phát triển cây xanh, khiến nước mưa không kịp thoát là một trong những nguyên nhân gây ngập lụt ở Đà Lạt. Vì vậy, Lâm Đồng đã có đề án di dời nhà kính nông nghiệp với mục tiêu năm 2025 giảm 20% diện tích và tiến tới 2030 không còn nhà kính tại nội ô TP Đà Lạt và cần gói tín dụng ưu đãi 4.820 tỉ đồng để hỗ di dời, hỗ trợ chuyển đổi cây trồng trong nhà kính sang trồng ngoài trời công nghệ cao.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các ngân hàng thương mại, đề xuất gói tín dụng ưu đãi lãi suất riêng cho Lâm Đồng để thực hiện đề án di dời nhà kính là rất khó. Vì việc xây dựng các chính sách tín dụng phải có chủ trương từ Hội sở các ngân hàng thương mại triển khai trên cả nước hoặc khu vực và có sự thống nhất của Ngân hàng Nhà nước. Chưa kể, việc di dời nhà kính chỉ riêng tỉnh Lâm Đồng, trong đó phạm vi áp dụng hẹp gồm TP Đà Lạt và một số huyện lân cận .

Do đó, tỉnh Lâm Đồng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Lâm Đồng nghiên cứu Nghị định Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch để định hướng các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho việc vay vốn thực hiện đề án di dời nhà kính ra khỏi nội ô Đà Lạt.
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa