Tin tức

Trồng dừa Mã Lai ở Cát Tiên

Thứ sáu, 10/11/2023 - 04:23

Lamdongtv,vn - Với lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, anh Tạ Duy Hưng ở xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên đã thử nghiệm và trồng thành công 2,4ha cây dừa đỏ giống Mã Lai, qua 3 năm cây trồng này cho thu nhập khá cao, giúp gia đình yên tâm đầu tư, sản xuất.

Vườn dừa của anh Hưng cũng là một trong số 27 vườn mẫu được UBND huyện Cát Tiên công nhận vào năm 2022. Qua đó, khẳng định chủ trương cũng như hiệu quả trong việc chuyển đổi vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần mang lại giá trị kinh tế cho các nông hộ ở địa phương.

 

 Anh Tạ Duy Hưng bắt đầu mua giống dừa đỏ Mã Lai từ Bến Tre về trồng trên vườn nhà mình hơn 3 năm trước. Từ mảnh đất trống ngập nước vào mùa mưa, giờ đây vườn dừa đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Theo anh Hưng, giống dừa này có đặc điểm trái nhỏ, bình quân khoảng 1,5 - 2 kg/trái, nước ngọt thanh và được thị trường ưa chuộng. Dừa trồng khoảng 3 năm tuổi là cho thu hoạch. Năng suất dừa rất cao, bình quân khoảng 20 trái/buồng, cá biệt có những buồng trên 30 trái. Bình quân từ 20 - 25 ngày, mỗi cây dừa cho thu hoạch một buồng, liên tục trong năm.
 
 So với nhiều loại cây trồng khác như bưởi, sầu riêng, cam, quýt thì dừa dễ trồng, đầu tư ít hơn, bù lại chỉ cần giá từ 3-4000 đồng/trái là nông dân đã có lãi. Nhưng hiện nay, với giống dừa Mã Lai được anh Hưng bán tại địa phương và một số nơi lân cận với giá 6000 đồng/1trái. 2,4ha trồng gần 700 cây dừa được quy hoạch bài bản, trồng theo hàng, cây cách cây 6 mét, mỗi tháng bón phân một lần để cây đủ dinh dưỡng cho trái liên tục. Trên thị trường hiện có nhiều loại dừa: dừa xiêm xanh, dừa xiêm đỏ, dừa xiêm vàng, dừa dâu, dừa dứa, …..riêng dừa đỏ Mã Lai được thị trường ưa chuộng để lấy nước uống, đồng thời khi để dừa già hơn thì có thể cho thu cơm dừa.
  
Từ vùng đất bỏ hoang, ngập nước giờ đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nhờ sự mạnh dạn, chủ động và phát triển cây trồng mới theo cách bài bản. Đến nay, toàn huyện Cát Tiên đã phát triển được gần 70 vườn mẫu các loại, với năng suất, chất lượng cao, vườn dừa Mã Lai của anh Tạ Duy Hưng cũng là một trong số các vườn mẫu của xã Quảng Ngãi được UBND huyện Cát Tiên công nhận để làm điểm và nhân rộng.
   
Có thể thấy, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm của bà con nông dân ở huyện Cát tiên đã cho thấy hiệu quả trong việc chuyện đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng được những mô hình vườn mẫu để khai thác được lợi thế của địa phương, góp phần mang lại thu nhập cao cho người dân./.
Quang Hoạt - Hoàng Ái

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa