Tin tức

Lâm Đồng tăng cường giải pháp cải thiện chỉ số PCI

Chủ nhật, 12/11/2023 - 07:52

Lamdongtv.vn - ​Ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị rà soát việc thực hiện các giải pháp khắc phục các chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, các huyện thành phố trên địa bàn.

 
 

Báo cáo của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh cho biết: Năm 2022 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Lâm Đồng đạt 67,62 điểm, tăng 0,45 điểm so, với kết quả này, tỉnh Lâm Đồng xếp 17/63 tỉnh, thành toàn quốc, giảm 2 bậc so với năm 2021. Ngoài ra, với số điểm này, Lâm Đồng vẫn thuộc nhóm các tỉnh có chỉ số PCI đạt khá, đồng thời dẫn đầu 5 tỉnh Tây Nguyên trên bảng xếp hạng. Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng có 6 chỉ số được cải thiện rõ, đồng thời tăng điểm, tăng thứ hạng như chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định sử dụng đất, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động và tiên phong của chính quyền. Tuy nhiên địa phương có 1 chỉ số tăng điểm nhưng giảm thứ hạng như chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, 4 chỉ số giảm điểm, giảm thứ hạng như chỉ số chi phí gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động. Báo cáo của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp của từng chỉ số, đưa ra biện pháp nhằm khắc phục, cải thiện chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Trên cơ sở những nội dung tại hội nghị, các Sở, Ngành đã phân tích, làm rõ thêm những nội dung, kết quả triển khai các chỉ số của từng ngành, từng lĩnh vực nhằm đề ra các giải pháp khắc phục cải thiện chỉ số PCI thời gian tới.
 

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, chỉ số PCI gắn liền với chất lượng hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành hoạt động của từng ngành, lĩnh vực, địa phương. Năm 2022 chỉ số PCI của tỉnh có sự cải thiện, tăng điểm so với năm 2021. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số chỉ số chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Vì vậy, để cải thiện chỉ số PCI thời gian tới, các Ngành, các địa phương cần phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để từng bước đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Cùng với đó cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, gắn với nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ trực tiếp thực hiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, công khai minh bạch hoạt động của cơ quan hành chính, việc thanh tra kiểm tra phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, tránh sự chồng chéo, thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để tổ chức thanh kiểm tra, kịp thời xử lý, khắc phục nhằm nâng cao chỉ số PCI của tỉnh thời gian tới một cách thực chất, hiệu quả./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa