Tin tức

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với tỉnh Lâm Đồng

Thứ tư, 22/11/2023 - 07:09

Lamdongtv.vn - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các thành viên Chính phủ đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng Dự án cao đoạn Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương. Dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Trần Đức Quận, Ủy viên Ban Chấp hành Trunng ươngĐảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh;

 Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, và Lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
 
 
 
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu được xem Clip đánh giá tổng thể vị trí địa lý, kinh tế, xã hội tổng thể tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, nhấn mạnh đến hạ tầng giao thông. Đặc biệt, sau khi hình thành tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương sẽ kết nối đồng bộ, mở rộng giao thương giữa Lâm Đồng với các trung tâm chính trị, kinh tế của miền Đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh . Đồng thời tuyến cao tốc cũng tạo đột phá cho sự phát triển Cảng hàng không Liên Khương.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh ông Trần Đức Quận thông tin tình hình kinh tế, xã hội Lâm Đồng năm 2023. Đến thời điểm này, nhiều chỉ tiêu của tỉnh trở thành điểm sáng như, tốc độ tăng trưởng kinh tế, du lịch, riêng thungân sách đạt tỷ lệ khá cao với 88%, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đứng ở tốp giữa của cả nước. Các lĩnh vực an sinh xã hội, giảm nghèo đạt được kết quả tích cực. Về thực hiện công trình trọng điểm, nhiệm kỳ này tỉnh xác định 16 công trình, đến nay có 5 – 6 công trình đã triển khai, trong đó có dự án cao cao tốc được nhân dân hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng quan tâm, dự án này sẽ mở ra hướng mới cho các địa phương phát triển. Bí thư tỉnh ủy Trần Đức Quận, cũng báo cáo rõ về tiến độ thực hiện các thủ tục của dự án cao tốc, cơ bản đến nay tỉnh tiếp tục khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo chỉ đạo của Chính phủ để dự án sớm triển khai.
 

 
Báo cáo với Phó Thủ tướng một số khó khăn cần tháo gỡ để thực hiện dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã nêu cụ thể về vấn đề lập báo cáo kỹ thuật hướng tuyến phải điều chỉnh cục bộ tại một số vị trí, vì vậy phải thực hiện thủ tục, hồ sơ điều chỉnh chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên ảnh hưởng đến tiến độ; một số vị trí dự án đi qua đất quốc phòng cần rà soát, tính toán cụ thể diện tích bị ảnh hưởng, dự kiến phải thu hồi đất. Do đó Lâm Đồng  mong muốn Phó Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo các bộ ngành và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tạo mọi điều kiện để dự án sớm triển khai đúng kế hoạch.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã báo cáo thêm tình hiện triển khai một số công tác về quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, kế hoạch triển khai tuyến giao thông Lâm Đồng – Khánh Hòa; cụ thể kế hoạch mục đích sử dụng, chuyển đổi đất nông lâm trường, đất rừng, công tác quy hoạch chung, quy hoạch sân bay Liên Khương và quy hoạch cấp phép mỏ đất, đá phục vụ xây dựng cho các công trình trọng điểm, trong đó ưu tiên cho cao tốc.
 

Để dự án khởi công vào quý 1 năm 2024, tỉnh Lâm Đồng kiến nghị đến Chính phủ 3 vấn đề: Đề nghị các bộ, ngành xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến dự án; thứ hai điều kiện ngân sách của địa phương còn khó khăn, do đó rất cần sự hỗ trợ từ Trung ương, đặc biệt là thực hiện phương thức đối tác công tư giai đoạn 1 với kinh phí 2.500 tỷ đồng; đối với tuyến Bảo Lộc – Liên Khương có một số đoạn đi qua đất quốc phòng, tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng quan tâm, chỉ đạo đơn vị liên quan hỗ trợ Lâm Đồng thực hiện các hồ sơ, thủ tục để thu hồi đất.

Trên cơ sở báo cáo, kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng và các bộ, ngành Trung ương, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận những ý kiến của tỉnh, và đề nghị Lâm Đồng trước mắt cần đặt quyết tâm cao hơn nữa để tiếp tục nỗ lực triển khai dự án đúng tiến độ, trong quá trình triển khai, nếu gặp khó khăn, Chính phủ sẽ tuỳ theo tình hình có sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ. Phó Thủ tướng cho rằng, tất cả nội dung, kế hoạch, lộ trình để Lâm Đồng triển khai dự án cao tốc đang sẵn sàng. Những vướng mắc, đề xuất của tỉnh được các bộ, ngành phân tích, thông tin, đây là cơ sở để Lâm Đồng nắm rõ để tháo gỡ, giải quyết dự án cao tốc cũng như các công trình trọng điểm về giao thông đường bộ của Lâm Đồng đề xuất. Chính phủ cũng đặc biệt ủng hộ thúc đẩy việc sớm nâng cấp sân bay Liên Khương để đồng bộ với sự phát triển chung của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa