Tin tức

Thảo luận về nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp và tờ trình giảm thuế giá trị gia tăng

Thứ tư, 22/11/2023 - 07:18

Lamdongtv.vn - Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã tiến hành thảo luận ‘’về dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu’’ và Tờ trình của Chính phủ ‘’về việc giảm thuế giá trị gia tăng’.

 Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng đã tham gia thảo luận về các nội dung này.
 
 

Phát biểu tại hội trường về việc giảm thuế giá trị gia tăng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo cho biết, trên cơ sở nghiên cứu Tờ trình của Chính phủ, đại biểu tán thành, thống nhất cao với ý kiến của cơ quan thẩm tra, cũng như sự cần thiết của việc giảm thuế giá trị gia tăng… Theo đại biểu, có thể nói trong thời gian vừa qua, việc tập trung chỉ đạo điều hành của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết 43 và Nghị quyết 101 của Quốc hội rất quyết liệt, có căn cơ, đồng bộ với các giải pháp về tài chính, ngân sách đã có tác động tương đối tích cực và mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân, bước đầu từng bước ổn định được sản xuất kinh doanh, giúp đời sống của người dân được trở lại tương đối bình thường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để từng bước phục hồi tăng trưởng kinh tế…

Tuy nhiên, sau một thời gian tương đối dài (từ năm 2020- 2022), đất nước ta chịu áp lực chống chọi với đại dịch Covid-19 và tình hình bất lợi, phức tạp của thế giới. Nhìn chung doanh nghiệp trong nước trong quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh, dự báo hoạt động sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn, thách thức nhiều hơn thời cơ, sức ép về lạm phát còn cao, tăng trưởng có thể đạt thấp so với kế hoạch đã được đề ra. Do đó, đại biểu cho rằng, cần tiếp tục có các giải pháp cụ thể về chính sách tài chính để thúc đẩy kích cầu tiêu dùng trong nước trong năm 2024 và các năm tiếp theo.
 
 Với những giải pháp về việc giảm thuế giá trị gia tăng cùng với các cơ chế hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí khác đã và đang tạo điều kiện rất lớn nhằm giúp đỡ cho các doanh nghiệp giảm dần một phần chi phí sản xuất kinh doanh, từng bước tăng dần lợi nhuận và tăng khả năng kích cầu của toàn xã hội, tiếp tục ổn định, phát triển kinh tế về lâu dài. Qua báo cáo thẩm định của Ủy ban Tài chính, Ngân sách, trên cơ sở Tờ trình của Chính phủ. Một lần nữa tôi bày tỏ sự thống nhất cao việc Quốc hội phải ban hành Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng tại kỳ họp lần này, với mức giảm là 2% thuế suất VAT với nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp dụng với mức thuế là 10% còn 8% trên một số nhóm hàng hóa và dịch vụ, đó là: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động, sản xuất kim loại và sản phẩm kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng, sản xuất than cốc, dầu mỏ, sản xuất về hóa chất, sản phẩm về hóa chất và các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ khác chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Với thời gian áp dụng của nghị quyết là từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 30/6/2024 và lần này có mở ra một chế định mở của nghị quyết, tức là sau ngày 30/6/2024 nền kinh tế chung của đất nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn và các doanh nghiệp hoạt động còn trở ngại, tôi tán thành cao việc giao cho Chính phủ có tờ trình căn cứ vào tình hình thực tiễn đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định áp dụng việc giảm thuế giá trị gia tăng và báo cáo lại cho Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
 


Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội thống nhất sự cần thiết phải giảm thuế giá trị gia tăng để kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, có đại biểu đề nghị làm rõ thêm sự cần thiết ban hành chính sách, đánh giá kỹ hơn khả năng đạt được mục tiêu kích cầu tiêu dùng, đánh giá cơ sở tính toán dự báo tác động ngân sách và kinh tế vĩ mô trong dài hạn. Các đại biểu thống nhất với phạm vi, đối tượng giảm thuế, thời gian áp dụng chính sách, hiệu lực thi hành nhưng cũng có đại biểu đề nghị mở rộng thêm chính sách để áp dụng cho tất cả các nhóm hàng hóa dịch vụ đang chịu mức thuế suất 10%. Có ý kiến đề nghị áp dụng chính sách cho cả năm 2024. /.
 
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa