Tin tức

Bình Định : Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng

Thứ tư, 22/11/2023 - 07:02

Là 1 huyện trung du có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây ăn quả, xác định lợi thế này, những năm qua, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã quyết định quy hoạch sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tiềm năng, lợi thế địa phương.

Và đến nay, trên vùng đất này nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả được hình thành, Hoài Ân đang hướng đến thủ phủ cây quan quả của tỉnh Bình Định và trên hết huyện mong mỏi thông qua định hướng giúp người nông dân tìm được lối thoát nghèo, tăng thu nhập từ mảnh vườn của mình.
 
 

 Cùng với cây bưởi da xanh, bơ sáp, cây chè, cây dừa xiêm cũng được người nông dân Hoài Ân xem trọng, toàn huyện Hoài Ân hiện có trên 500 ha dừa xiêm. Hiện nay, sản phẩm “Dừa xiêm Hoài Ân” đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Với người nông dân Hoài Ân, giờ đây cây trồng mang lại thu nhập tốt không chỉ có cây lúa mà còn là cây ăn quả rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất trung du
 
 Năm 2018, huyện Hoài Ân đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, được thực hiện xuyên suốt đến năm 2025,tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể, ngoài giữ vững diện tích canh tác lúa để bảo đảm an ninh lương thực, huyện tập trung triển khai quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả. Trong đó, quy hoạch gần 1.600ha trồng cây ăn quả, đất màu, đất lúa kém hiệu quả, đất vườn đồi cằn cỗi để lập vùng nguyên liệu phát triển cây ăn quả. Không chỉ vậy, thời gian qua, huyện Hoài Ân còn mạnh dạn đưa vào hỗ trợ bà con các dự án, cây trồng có thế mạnh, làm tiền đề để có điều kiện thâm canh, chuyển đổi cây trồng cho thu nhập cao. Đặc biệt, huyện Hoài Ân còn có nhiều chương trình hỗ trợ người dân chuyển đổi trồng cây ăn quả, nhờ vậy, đến nay, tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện Hoài Ân đã tăng trên 3.120 ha
 
Đến nay, đã có ký kết 7 thỏa thuận hợp tác cung ứng sản phẩm nông nghiệp, phát triển vùng trồng cây ăn trái giữa huyện Hoài Ân và các HTX, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương; từ đây mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.Sống dựa vào mảnh vườn của mình- đó là ước mơ của người nông dân, bằng định hướng của mình, huyện Hoài Ân đang biến ước mơ của bà con trờ thành hiện thực.
Phòng Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa