Tin tức

TP.HCM và phía Nam tăng ca mắc bệnh hô hấp ở trẻ

Thứ sáu, 24/11/2023 - 06:54

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp ở trẻ em đang tăng nhanh ở hầu hết địa phương. Đặc biệt tại TP.HCM và khu vực phía Nam, thời tiết chuyển mùa cuối năm càng khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp

Theo ngành y tế, đây là hiện tượng tăng theo chu kỳ vào dịp cuối năm của nhóm bệnh này ở trẻ em, nhưng nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến điều trị thì sẽ làm tăng số ca nặng và tử vong.

 
     
 
Khoa hô hấp 1 của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) hiện có trên 260 bệnh nhi đang điều trị nội trú, trong khi số giường thực kê chỉ 217 giường. Đa số trẻ đã nhập viện nhiều ngày và nhiều trường hợp tái đi, tái lại nhiều lần phải tái nhập viện điều trị. Nhiều ca mắc là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, sinh non.

Theo các bác sĩ, bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp ở trẻ em thường tăng vào những tháng cuối năm. Đây là thời điểm chuyển mùa ở TP.HCM và khu vực phía Nam, sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm, thậm chí nhiều ngày trời se lạnh, khiến trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp.
Trẻ điều trị tại các bệnh viện chủ yếu nhiễm trùng hô hấp, trong đó có nhiều trẻ nhiễm virus hợp bào gây viêm hô hấp nặng, viêm phổi và viêm tiểu phế quản.

Sở Y tế TP.HCM cho hay, số trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp ở khu vực phía Nam tăng mạnh trong tháng 10 và tháng 11. Tính chung 10 tháng đầu năm 2023 tăng nhẹ so với cùng kỳ các năm 2021, 2022, nhưng thấp hơn so với những năm trước dịch Covid-19. Đa số phụ huynh đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời và 60% tổng số ca là trẻ từ các tỉnh chuyển về TP.HCM.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, số ca mắc tăng thì số ca nặng và số tử vong vì nhiễm khuẩn hô hấp sẽ tăng là điều rất khó tránh khỏi nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến. Đ ể đáp ứng thực tế số trẻ mắc bệnh hô hấp tăng, các bệnh viện TP.HCM đang phải tăng cường thêm giường bệnh, nhân lực.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa