Tin tức

Kon Tum : Cà phê được giá nhưng mất mùa

Thứ ba, 28/11/2023 - 05:53

Hiện nay, nông dân huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đang thu hoạch vụ cà phê năm 2023. Mặc dù giá cà phê đang ở mức khá cao so với năm trước, nhưng niềm vui của người dân không được trọn vẹn khi sản lượng cà phê sụt giảm đáng kể.


Vườn cà phê 1ha của gia đình ông Lê Hùng tại thôn Nghĩa Dũng, xã Sa Nghĩa đang vào mùa thu hoạch. Hiện tại, các tiểu thương thu mua cà phê với giá từ 12.300 đồng đến 12.500 đồng/ký cà phê tươi, tăng khoảng 4.000/kg so với năm 2022. Giá cà phê năm nay tăng nên gia đình ông rất phấn khởi.

Mặc dù giá cả tăng cao, nhưng nhiều người dân cho biết, năm nay năng suất cà phê lại sụt giảm hơn so với mọi năm. Vì thế, niềm vui của người trồng cà phê không thực sự trọn vẹn. Niên vụ trước, vườn cà phê của gia đình ông Lê Hùng thu được khoảng 14 tấn nhưng năm nay dự tính chỉ thu hơn 12 tấn.
Năm nay, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giảm nhiều nên chi phí đầu tư của bà con giảm bớt phần nào. Bên cạnh đó, nông dân trồng cà phê thuận tiện trong việc thuê nhân công và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực tại chỗ. Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện Sa Thầy không xảy ra tình trạng thiếu nhân công. Giá thuê nhân công năm nay cũng như năm ngoái, đa số người dân nhận hái khoán từ 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng/1 tấn cà phê tươi đóng bao.
Hiện tổng diện tích cà phê cho thu hoạch trên địa bàn huyện Sa Thầy khoảng 2.400ha. Cà phê là một trong số những cây trồng chủ lực của huyện. Để cây cà phê phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, các cơ quan chuyên môn của huyện Sa Thầy chú trọng hướng dẫn kỹ thuật trong chăm sóc, tăng năng suất cây trồng cho nông dân.
Dù sản lượng không được như ý, nhưng chi phí đầu tư giảm và giá cà phê tăng hơn so với năm trước phần nào giúp người nông dân bớt khó khăn, có nguồn vốn tái đầu tư đối với loại cây trồng này.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa